Hai biến thể virus corona được cho là có thể lây nhiễm nhanh hơn so với các chủng ban đầu sau khi được phát hiện đầu tiên ở Anh và Nam Phi đã lan đi nhiều nước khác.

425 1 Bien The Virus Corona O Anh Nam Phi Da Lan Toi Bao Nhieu Quoc Gia

Người dân đi bộ qua cầu London ngày 15-12-2020 trong lúc dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến nóng tại London, Anh - Ảnh: REUTERS

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện chưa có đủ thông tin để xác định các biến thể virus corona mới có làm giảm hiệu quả của các vắc xin COVID-19 đang được triển khai trên toàn cầu hay không.

Cho tới nay đã có ít nhất 23 quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc 4 châu lục ghi nhận các ca mắc 2 biến thể virus corona mới tìm thấy ở Anh và Nam Phi, và nguồn lây đều là những hành khách đã trở về từ Anh và Nam Phi.

Châu Âu

Thụy Sĩ ghi nhận 5 ca mắc biến thể corona mới ở Anh và 2 ca mắc biến thể virus corona tại Nam Phi. Một quan chức y tế Thụy Sĩ dự đoán sẽ còn có thêm các ca mắc biến thể virus mới nữa tại nước này thời gian tới.

Đan Mạch đã xác định được 33 ca mắc biến thể mới ở Anh. Pháp - quốc gia có số ca mắc COVID-19 cao nhất tại Liên minh châu Âu - cũng đã ghi nhận ca đầu tiên mắc biến thể corona ở một bệnh nhân nam người Pháp vừa từ Anh trở về.

Na Uy phát hiện hai ca mắc biến thể corona ở Anh. Họ là những người từ Anh trở về hồi đầu tháng 12.

Đức phát hiện ca mắc biến thể corona là một hành khách từ London bay tới Frankfurt hôm 20-12. Nhật báo Đức Die Welt đầu tuần này cho rằng rất có thể biến thể corona ở Anh đã có ở Đức từ tháng 11.

Ngày 20-12 Bộ Y tế Ý cho biết đã phát hiện ca mắc biến thể virus corona ở Anh.

Biến thể này cũng đã xuất hiện trên đảo Madeira của Bồ Đào Nha.

Thụy Điển cũng đã ghi nhận một trường hợp mắc biến thể virus mới. Theo Hãng tin Reuters, hôm nay 30-12 Thụy Điển thông báo sẽ yêu cầu những người từ Anh tới nước này cần phải trình kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona biến thể mới để được nhập cảnh. Yêu cầu này sẽ có hiệu lực từ 1-1 và không áp dụng với công dân Thụy Điển.

Phần Lan xác định có hai ca mắc biến thể virus ở Anh và một ca mắc biến thể virus ở Nam Phi.

425 2 Bien The Virus Corona O Anh Nam Phi Da Lan Toi Bao Nhieu Quoc Gia

Anh Fritz Jackson, nhân viên cấp cứu tại Trung tâm y khoa Wexner ĐH bang Ohio, được tiêm vắc xin COVID-19 trong giai đoạn đầu triển khai tại Mỹ - Ảnh: NYT

Châu Mỹ

Mỹ ngày 29-12 xác nhận đã có ca mắc biến thể virus corona ở Anh (B.1.1.7). Người bệnh là một thanh niên trong độ tuổi 20 sống tại bang Colorado và chưa từng có lịch sử đi lại gần đây.

Canada xác nhận có hai ca mắc biến thể corona ở Anh tại tỉnh bang Ontario.

Chile ngày 29-12 thông báo đã phát hiện ca đầu tiên mắc biến thể virus. Sự việc lập tức khiến giới chức y tế nước này thiết lập lại quy định cách ly bắt buộc với mọi hành khách nước ngoài tới quốc gia Nam Mỹ.

Châu Á

Ấn Độ đã xác định 6 ca mắc biến thể corona trên một chuyến bay từ Anh về và chắc chắn sẽ kéo dài thêm thời hạn cấm bay để phòng ngừa biến thể virus corona.

Đầu tuần này (28-12), Nhật Bản cũng đã phát hiện ca mắc biến thể virus corona tìm thấy ở Nam Phi sau khi đã phát hiện hơn 12 ca mắc biến thể corona ở Anh trước đó.

Hàn Quốc cũng đã xác định 3 ca mắc biến thể virus corona ở Anh trong cùng một gia đình vừa từ London trở về hôm 22-12. Seoul đang đẩy nhanh tiến độ triển khai tiêm vắc xin cho người dân.

Vùng lãnh thổ Đài Loan xác định một ca mắc biến thể virus corona ở Anh. Người bệnh này cũng từ Anh trở về hôm chủ nhật (27-12) và hiện sức khỏe vẫn ổn định.

Singapore phát hiện ca mắc biến thể virus đầu tiên là một người từ Anh về hôm 6-12. Còn 11 người khác đang được cách ly theo dõi sau khi có kết quả dương tính với chủng virus mới.

Chính quyền Pakistan ngày 29-12 cho biết đã tìm thấy biến thể virus corona ở Anh tại tỉnh miền nam Sindh.

Ngoài ra, có vẻ như biến thể virus mới ở Anh đã lây sang hai sinh viên từ Anh trở về Hong Kong theo thông báo của cơ quan y tế đặc khu này tuần trước.

425 3 Bien The Virus Corona O Anh Nam Phi Da Lan Toi Bao Nhieu Quoc Gia

Hành khách làm thủ tục tại một sân bay của Đài Loan - Ảnh: AFP

Trung Đông

Jordan phát hiện hai ca mắc biến thể virus ở Anh. Tuần trước vương quốc này cũng đã cấm các chuyến bay đến/đi từ Anh cho tới 3-1-2021 để phòng biến thể corona mới.

Libăng phát hiện một ca mắc biến thể corona cũng từ London về.

Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) phát hiện "một số lượng ca có hạn" mắc biến thể virus mới. Một quan chức chính phủ nước này ngày 29-12 cho biết đây là những người vừa từ nước ngoài trở về, song lại không nói rõ đó là nước nào và số lượng ca nhiễm là bao nhiêu.

Israel phát hiện 4 ca mắc biến thể virus ở Anh, 3 ca trong đó là những người từ Anh trở về.

Châu Đại Dương

Úc thông báo đã phát hiện 2 ca mắc biến thể virus corona vừa từ Anh về.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44