Bộ Tư pháp Mỹ ngày 12/01 đã bổ nhiệm công tố viên đặc biệt để điều tra vụ Tổng thống Biden giữ các tài liệu mật từ thời còn đảm nhiệm chức vụ Phó Tổng thống.  

Quyết định mở rộng điều tra về các tài liệu mật sẽ khiến ông Biden gặp không ít rắc rối khi đang chuẩn bị công bố ra tranh cử Tổng thống năm 2024.

1 Bo Nhiem Cong To Vien Dac Biet Dieu Tra Tai Lieu Mat Lien Quan Den Tong Thong Biden

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: REUTERS

Theo thông báo của Bộ Tư Pháp, cựu công tố viên liên bang bang Marryland, luật sư Robert Hur đã được bổ nhiệm làm công tố viên đặc biệt phụ trách điều tra vụ phát hiện các tài liệu mật liên quan đến Tổng thống Biden.

Quyết định bổ nhiệm được công bố chỉ vài giờ sau khi nhóm luật sư của ông Biden phát hiện một số tài liệu mật khác trong khu vực cất giữ đồ đạc và tủ đựng hồ sơ trong thư viện riêng thông với nhà để xe của ông này tại bang Delaware. Liên quan đến các trường hợp điều tra những vụ việc nhạy cảm, liên quan đến các quan chức cao cấp, Bộ Tư pháp Mỹ thường bổ nhiệm công tố viên đặc biệt, độc lập so với Bộ Tư pháp để đảm bảo tính khách quan và trường hợp của ông Biden cũng không ngoại lệ.

Trước đó, từ tháng 11 năm ngoái, nhóm luật sư của ông Biden đã phát hiện một số tài liệu mật từ thời ông này còn là phó Tổng thống tại văn phòng ở Trung tâm ngoại giao và gắn kết toàn cầu Penn Biden đặt trụ sở tại thủ đô Washington.

Phản ứng trước việc này, ông Biden đã tỏ ra ngạc nhiên, không biết trong các tài liệu này có nội dung gì và khẳng định sẽ hợp tác toàn diện để làm rõ vấn đề. Mặc dù một số luật sư cho rằng, vụ giữ tài liệu mật của ông Biden khác với vụ bê bối tài liệu mật của cựu Tổng thống Donald Trump nhưng rõ ràng đây sẽ là rắc rối lớn đối với đương kim Tổng thống.

Hiện giới chức Mỹ vẫn chưa công bố chính thức về nội dung cũng như mức độ bảo mật của các tài liệu này./.

Nguồn: vov.vn


© 2023 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada