Tờ di‌e Welt của Đức cho biết, việc xây dựng bức tường ở biên giới giữa Mỹ và Mexico do Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi xướng đã bị đình trệ.

425 1 Buc Tuong Bien Gioi Cua Ong Trump Truoc Nguy Co Bi Bo Hoang

Bức tường biên giới của Mỹ - Mexico là một trong những lời hứa tranh cử quan trọng của Tổng thống Donald Trump hồi năm 2016. (Ảnh: RT)

Theo đó, việc xây dựng bức tường biên giới bị cản trở bởi thiên nhiên khắc nghiệt của vùng núi Sierra Madre. Hiện tại, một số tiền khổng lồ ước tính khoảng 15 tỉ USD đã được chi ra. Về phần các nhà bảo tồn sinh vật học rất vui vì sự chậm trễ này và rất mong chờ Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ quyết định tương lai của dự án vì bức tường có thể đã phá hủy hoàn toàn môi trường sống của động vật hoang dã.

Hải quan và lực lượng bảo vệ biên giới Mỹ cho biết, một phần công việc thiết yếu của họ là giám sát việc xây dựng bức tường. Nhưng ở biên giới giữa các bang Arizona và New Mexico, dự án hiện đang tiến triển rất chậm chạp, do thiên nhiên vùng núi Sierra Madre đang cho thấy sức phản kháng đáng kể.

Việc xây dựng 1,5 km bức tường tiêu tốn 44 triệu USD. Theo thông tin được công bố trên trang web của Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ, tổng cộng 15 tỉ USD đã được chi cho đến nay, và con số này chỉ ở thời điểm hiện tại. Phần tường đã được xây dựng được đánh dấu màu đỏ trên bản đồ, tuy nhiên, phần lớn chỉ thay thế các cấu trúc biên giới cũ.

Một nhà sinh vật học hướng tới Tổng thống tương lai Joe Biden với hy vọng. Ông nói, đối với họ, người đứng đầu mới của Nhà Trắng có thể là phương án giải cứu các loài động vật hoang dã có môi trường sống đã bị phá hủy bởi bức tường. Ông tin rằng sự phong phú về loài sinh sống trên lãnh thổ của hai quốc gia có thể bị mất đi do việc xây dựng bức tường. Đó là nơi sinh sống của các loài động vật có xương sống lớn như báo sư tử hay báo đốm. Hiện không môi trường sống cho chúng.

Trước đó, ông Biden cho biết ông sẽ ngay lập tức dừng việc xây dựng bức tường biên giới phía nam của Mỹ với Mexico ngay sau khi ông tuyên thệ nhậm chức tổng thống Mỹ, trong đó hạng mục đã xây dựng xong sẽ được giữ nguyên nhưng sẽ không xây thêm bất cứ thứ gì khác.

Bức tường biên giới của Mỹ và Mexico là một trong những lời hứa tranh cử quan trọng của Tổng thống Donald Trump vào năm 2016. Ông Trump hứa rằng bức tường này sau khi được xây dựng xong sẽ ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp, buôn bán m‌a tú‌y và tội phạm từ Mexico tràn qua Mỹ.

Cho đến nay, chính quyền của Tổng thống Trump đã chi 15 tỉ USD để xây dựng và gia cố các khu vực tường biên giới có sẵn và xây dựng thêm các hàng rào mới. Hiện chính quyền tổng thống Trump đã xây dựng được khoảng 724 km trong số 1.600 km tường rào dự kiến ban đầu.

Chưa kể, bức tường hiện tại đa phần là thay thế hàng rào cũ và chỉ có khoảng 20 km tường rào được xây dựng mới hoàn toàn. Thêm vào đó, kết cấu của bức tường mới này không được như Tổng thống Trump giới thiệu là sẽ được làm bằng tấm bê tông đúc sẵn và cao từ 10 m đến 12 m.

Trên thực tế, bức tường biên giới hiện nay chỉ là những hàng rào có thể nhìn xuyên qua.


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44