Điểm tin Thế giới

  1 Cac Chuyen Bay Cuu Tro Dau Tien Khoi Hanh Den Tonga

  Các chuyến bay cứu trợ đầu tiên khởi hành đến Tonga

  Chuyến bay đầu tiên chở nước ngọt và các viện trợ khác đến Tonga cuối cùng đã có thể cất cánh hôm 20/1, sau khi đảo quốc này dọn sạch lớp tro bụi ở đường băng của sân bay quốc tế.

  1 Cac Chuyen Bay Cuu Tro Dau Tien Khoi Hanh Den Tonga
  Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand Nanaia Mahuta cho biết một máy bay vận tải quân sự C-130 Hercules đã rời nước này, mang theo các thùng chứa nước, bộ dụng cụ làm nơi tạm trú, máy phát điện, vật tư vệ sinh và thiết bị liên lạc. Trong ảnh, một chiếc trực thăng hạng nặng chuẩn bị rời khỏi cảng Brisbane, Australia, để vận chuyển hàng viện trợ cho chính phủ Tonga. Ảnh: AP.
  2 Cac Chuyen Bay Cuu Tro Dau Tien Khoi Hanh Den Tonga
  Australia cũng chuẩn bị gửi hai máy bay vận tải C-17 Globemaster cùng với hàng tiếp tế nhân đạo. Các chuyến bay đều đến Tonga vào chiều 20/1. Việc giao hàng sẽ được thực hiện mà không cần tiếp xúc vì Tonga muốn tránh Covid-19 xâm nhập từ bên ngoài. Đất nước này chỉ báo cáo một ca mắc duy nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu. Ảnh: AP.
  3 Cac Chuyen Bay Cuu Tro Dau Tien Khoi Hanh Den Tonga
  “Máy bay dự kiến ở trên mặt đất trong 90 phút trước khi quay trở lại New Zealand”, Bộ trưởng Quốc phòng Peeni Henare cho biết. Một tàu tuần tra của hải quân từ New Zealand cũng dự kiến đến Tonga vào cuối ngày 20/1. Con tàu chở theo thiết bị thủy văn và thợ lặn. Đồng thời, một máy bay trực thăng sẽ đi cùng để hỗ trợ vận chuyển vật tư. Ảnh: AP.
  4 Cac Chuyen Bay Cuu Tro Dau Tien Khoi Hanh Den Tonga
  Các quan chức cho biết nhiệm vụ đầu tiên của con tàu là kiểm tra các kênh vận chuyển và tính toàn vẹn của kết cấu cầu cảng ở thủ đô Nuku’alofa sau vụ phun trào núi lửa kèm sóng thần. Ảnh: AP.
  5 Cac Chuyen Bay Cuu Tro Dau Tien Khoi Hanh Den Tonga
  Một con tàu hải quân khác của New Zealand chở theo 250.000 lít nước đang trên đường tới Tonga. Con tàu cũng có thể sản xuất hàng chục nghìn lít nước ngọt mỗi ngày bằng cách sử dụng một thiết bị khử muối. Ảnh: AP.
  6 Cac Chuyen Bay Cuu Tro Dau Tien Khoi Hanh Den Tonga
  Các quan chức của Liên Hợp Quốc báo cáo rằng khoảng 84.000 người – hơn 80% dân số của Tonga – đã bị ảnh hưởng bởi vụ núi lửa phun trào. Phát ngôn viên của Liên Hợp Quốc Stéphane Dujarric cho biết thảm họa này khiến đến ba người chết và nhiều người bị thương. Nguồn nước cũng bị ô nhiễm nghiêm trọng, ông chia sẻ thêm. Ảnh: AP.
  7 Cac Chuyen Bay Cuu Tro Dau Tien Khoi Hanh Den Tonga
  Ông Dujarric cho biết “tất cả ngôi nhà dường như đã bị phá hủy trên đảo Xoài (Mango) và chỉ còn lại hai ngôi nhà trên đảo Fonoifua, với thiệt hại lớn được báo cáo trên Nomuka”. Ảnh: AP.
  8 Cac Chuyen Bay Cuu Tro Dau Tien Khoi Hanh Den Tonga
  Theo ông Dujarric, nhu cầu nhân đạo cấp bách nhất là nước sạch, thực phẩm và nhiều mặt hàng khác. Các ưu tiên hàng đầu là thiết lập lại các dịch vụ liên lạc bao gồm cả cuộc gọi quốc tế và Internet. Ảnh: Maxar Technologies.
  9 Cac Chuyen Bay Cuu Tro Dau Tien Khoi Hanh Den Tonga
  Ba hòn đảo của Tonga đã bị thiệt hại nghiêm trọng do sóng thần, các quan chức và Hội Chữ Thập Đỏ nước này cho biết. Ảnh: Lực lượng Phòng vệ New Zealand.

  Nguồn: Zing

  Tin nóng trong tháng

  Liên hệ

  1455 De Maisonneuve Blvd. W.
  MontrealQuebec
  H3G 1M8 Canada 

  Tìm bài