Chỉ trong 2 ngày Nga mất 4 Chiếc Su-34 hiện đại bậc nhất và một chiếc Su-30: Tại sao chiến đấu cơ hiện đại Su-34 mang hệ thống Khibiny tối tân được Nga quảng cáo là vô đối vẫn bị bắn hạ một cách dễ dàng?

1 Cac Chuyen Gia Nga Dau Dau Truoc Hang Loat Chien Dau Co Hien Dai Cua Nga Bi Ban Ha O Cu Ly Xa Chien Tuyen

Sau khi chịu tổn thất nghiêm trọng nhất từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt với việc bị phía Ukraine bắn hạ tới 3 chiến đấu cơ Su-34 trong một ngày, không quân Nga được cho là đã mất thêm một chiếc Su-34 và một chiếc Su-30 như vậy chỉ trong 2 ngày Nga mất 4 Chiếc S34 hiện đại bậc nhất và một chiếc S30.

2 Cac Chuyen Gia Nga Dau Dau Truoc Hang Loat Chien Dau Co Hien Dai Cua Nga Bi Ban Ha O Cu Ly Xa Chien Tuyen

Phía sau những tổn thất liên tiếp của phía Nga là việc làm sao mạng lưới Rada của Ukraine lại phát hiện Su-34 ở cự ly xa như vậy ? .

Về tên lửa bắn hạ Su-34. Thông tin của phía Ukraine cho hay gần đây, Nga tăng cường không kích ở Kherson, nơi Ukraine đã đạt được một số bước tiến nhất định trong phản công.

Nhờ ưu thế về đường không, Nga thường xuyên ném bom xuống bờ Đông sông Dnipro, nơi mà Ukraine đã xây dựng được tiền đồn, tạo ra thử thách rất lớn đối với các lực lượng Ukraine. Khó khăn của Ukraine ở chỗ máy bay chiến đấu của Nga thường phóng tên lửa và thả bom từ khoảng cách khoảng 50 km, nghĩa là ngoài tầm bắn của các hệ thống phòng không thông thường như “Buk-M1”.

Điều may mắn là Ukraine đã sở hữu ba hệ thống phòng không Patriot có tầm bắn lên tới 160 km, tạo ra khả năng uy hiếp từ xa đối với các máy bay chiến đấu của Nga. Trong vụ bắn hạ các máy bay ném bom chiến đấu Su-34 của Nga ở Kherson, các nhà phân tích cho rằng tên lửa Patriot do Mỹ và đồng minh cung cấp cho Ukraine có thể đã được sử dụng. Eurasia Daily, một tạp chí có trụ sở tại Nga, cho rằng tuyên bố bắn hạ Su-34 của phía Ukraine là hợp lý vì với tầm bắn lên tới 160 km (100 dặm), tên lửa Patriot có thể vươn tới các mục tiêu trên cao từ phía Tây sông Dnipro

Thông thường, Su-34 được trang bị các thiết bị tự bảo vệ và khi phát hiện sóng radar, phi công sẽ sử dụng tên lửa chống radar Kh-31P. Đây là loại tên lửa với biệt danh “thần chết siêu thanh”, có thể tấn công trong mọi điều kiện thời tiết, bất kể ngày đêm, được phía Nga sử dụng nhiều để vô hiệu hóa các radar phòng không của Ukraine.

Su-34 bị bắn hạ, nghĩa là phi công không kịp tiêu diệt radar của Ukraine, không chỉ bị radar của Ukraine phát hiện, mà còn để chúng kịp thời chuyển dữ liệu mục tiêu cho tên lửa đối không thực hiện nhiệm vụ.

Không rõ phía Ukraine phát hiện mục tiêu như thế nào, bằng radar của mình hay nhờ sự hỗ trợ của các máy bay cảnh báo sớm AWACS của phương Tây?

Tuy nhiên, dù thế nào việc Su-34 của Nga hiện hình trên màn radar và bị khoá mục tiêu rồi bị bắn hạ cho thấy bước tiến mới của Ukraine, đặt các chiến đấu cơ của Nga trước rủi ro lớn.

Trong vụ bắn hạ các máy bay ném bom chiến đấu Su-34 của Nga ở Kherson, các nhà phân tích cho rằng tên lửa Patriot do Mỹ và đồng minh cung cấp cho Ukraine có thể đã được sử dụng.

3 Cac Chuyen Gia Nga Dau Dau Truoc Hang Loat Chien Dau Co Hien Dai Cua Nga Bi Ban Ha O Cu Ly Xa Chien Tuyen

Eurasia Daily, một tạp chí có trụ sở tại Nga, cho rằng tuyên bố bắn hạ Su-34 của phía Ukraine là hợp lý vì với tầm bắn lên tới 160 km (100 dặm), tên lửa Patriot có thể vươn tới các mục tiêu trên cao từ phía Tây sông Dnipro.

Việc Ukraine sử dụng hệ thống Patriot, đặc biệt là đưa ra áp sát tiền tuyến nhưng làm sao một hệ thống phòng không cồng kềnh như Patriot lại có thể áp sát tiền tuyến mà hệ thống tình báo của Nga không phát hiện ra 

Việc hàng loạt chiến đấu cơ hiện đại bậc nhất của Nga bị bắn hạ sẽ làm giảm đáng kể lợi thế của Nga trong tác chiến đường không trên bầu trời ở khu vực tiền tuyến, cả Kherson lẫn Donetsk.


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44