Tổng thư ký bang California Weber không gạt tên ông Trump khỏi phiếu bầu sơ bộ bang, bất chấp yêu cầu từ Phó thống đốc.

Văn phòng Tổng thư ký bang California Shirley Weber tối 28/12 công bố danh sách các ứng viên được công nhận ở bang này cho vòng bầu cử sơ bộ, trong đó có cựu tổng thống Mỹ Donald Trump.

Động thái của Tổng thư ký California Weber đi ngược lại yêu cầu từ Phó thống đốc Eleni Kounalakis về việc gạt tên ông Trump khỏi vòng bỏ phiếu sơ bộ ở bang này.

1 California Tu Choi Yeu Cau Gat Ong Trump Khoi Phieu Bau

Cựu tổng thống Donald Trump trả lời truyền thông tại tòa án bang New York ở New York City ngày 2/10. Ảnh: AFP

Sau khi nhận được yêu cầu từ Phó thống đốc Kounalakis tuần trước, bà Weber trả lời rằng văn phòng Tổng thư ký sẽ ra quyết định dựa trên tinh thần "tuân thủ và tôn trọng pháp quyền". Tổng thư ký là quan chức phụ trách bầu cử ở các bang của Mỹ.

"Văn phòng của tôi sẽ không xem nhẹ vấn đề loại một ứng viên khỏi cuộc bỏ phiếu sơ bộ dựa trên Mục 3 trong Tu chính án thứ 14. Vấn đề này cũng không đơn giản giống yêu cầu rằng ứng viên tổng thống ít nhất phải trên 35 tuổi", bà Weber cho biết.

Mục 3 trong Tu chính án thứ 14 của hiến pháp Mỹ cấm các cá nhân giữ vị trí trong chính quyền nếu họ từng tham gia "nổi dậy hoặc nổi loạn" sau khi đã tuyên thệ ủng hộ và bảo vệ hiến pháp Mỹ. Ông Trump bị cáo buộc đã "kích động nổi loạn" vì vai trò trong vụ bạo loạn Đồi Capitol.

Một số quan chức đảng Dân chủ ở California ủng hộ đề xuất loại ông Trump khỏi cuộc bầu cử sơ bộ tại bang. Tuy nhiên, Thống đốc California Gavin Newsom, thành viên đảng Dân chủ, phản đối hành động này và cho rằng ông Trump nên bị đánh bại qua các cuộc bỏ phiếu.

Hai bang Colorado và Maine đã quyết định loại ông Trump khỏi phiếu bầu trong cuộc bầu cử sơ bộ năm tới, viện dẫn Tu chính án thứ 14. Ông Trump tuyên bố sẽ kháng cáo và Tòa án Tối cao Mỹ nhiều khả năng sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng.

Ngọc Ánh (Theo CBS/AFP/Reuters)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44