Vào sáng ngày mồng 6/9, tại Hokkaido (hòn đảo chính nằm ở cực bắc Nhật Bản) xảy ra một trận động đất mạnh 6,7 độ richter khiến nhiều con đường bị tàn phá. Trong đó, thành phố Sapporo phải hứng chịu rất nhiều tổn thất.

425 1 Canh Tuong Xep Hang Ngay Ngan Mua Do Sau Dong Dat Cua Nguoi Dan Nhat Ban Khien Ca The Gioi Nguong Mo

Vài giờ sau thảm họa, rất nhiều người dân đẫ xuống phố để mua đồ dùng sinh hoạt. Tuy nhiên, điều bất ngờ là mọi người đều xếp hàng chờ đợi tới lượt. Điều này khiến người dân trên thế giới không khỏi sửng sốt thốt lên: “Nghi thức chất lượng cao của người Nhật, ngay cả khi thảm họa xảy ra họ cũng hành xử rất lịch sự.”

425 2 Canh Tuong Xep Hang Ngay Ngan Mua Do Sau Dong Dat Cua Nguoi Dan Nhat Ban Khien Ca The Gioi Nguong Mo

Sau động đất, nhiều nơi ở Hokkaido bị cúp điện, cắt nước, và thậm chí cả các chương trình phát sóng thông tin cũng chưa được thông. Do vậy, thông tin bị ngắt và người dân không biết điều gì đang xảy ra bên ngoài. Để phục vụ người dân, nhiều cửa hàng tiện lợi đã tạm thời mở cửa bán hàng bất chấp cúp điện.

425 3 Canh Tuong Xep Hang Ngay Ngan Mua Do Sau Dong Dat Cua Nguoi Dan Nhat Ban Khien Ca The Gioi Nguong Mo

Cảnh tượng xếp hàng trật tự đợi đến lượt mình trong hoạn nạn của người dân Nhật khiến cả thế giới lại một nữa chấn động. Không có bạo loạn, người dân Nhật kiên nhẫn chờ đợi tới lượt mình mua đồ.

425 4 Canh Tuong Xep Hang Ngay Ngan Mua Do Sau Dong Dat Cua Nguoi Dan Nhat Ban Khien Ca The Gioi Nguong Mo

Nhật Bản rất coi trọng nghi lễ truyền thống và giáo dục đạo đức con người. Do vậy, trong hoạn nạn, người dân Nhật mới làm được như vậy. Nếu điều này xảy ra ở một quốc gia khác, liệu người dân sẽ phản ứng như thế nào? Nhiều người xem xong không khỏi thốt lên: “Vượt lên trên thảm họa, điều này cho thấy rõ ràng hơn về chất lượng giáo dục của người dân”. “Ngay cả khi thiên tai xảy ra, họ vẫn kiên nhẫn xếp hàng phù hợp với các quy tắc”.

Mời bạn xem video:


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44