Các nhà hoạch định chính sách châu Âu đang nỗ lực ứng phó cuộc khủng hoảng nước trong bối cảnh giới khoa học cảnh báo một mùa hè khô hạn nữa ở khu vực này do tác động của biến đổi khí hậu.

1 Chau Au Doi Mat Voi Mua He Thieu Nuoc

Mực nước tại hồ chứa ở Tây Ban Nha xuống thấp do hạn hán (Ảnh: Getty).

Nguồn nước ở châu Âu đang ngày càng khan hiếm do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Hồ chứa ở các nước Địa Trung Hải như Italy đã xuống mức thấp sau các đợt nắng nóng những tuần gần đây, đe dọa đến hoạt động sản xuất nông nghiệp. Tình trạng này có thể tồi tệ hơn khi nhiệt độ tiếp tục tăng cao.

Phân tích của các nhà khoa học từ Đại học Graz (Áo) dựa trên dữ liệu vệ tinh chỉ ra, hạn hán ảnh hưởng với quy mô lớn hơn ở châu Âu. Nghiên cứu được công bố sau khi các nhà khoa học châu Âu cho biết, khu vực này trải qua mùa hè năm 2022 nóng nhất từ trước đến nay và hạn hán tồi tệ chưa từng có trong ít nhất 500 năm.

Theo các nhà nghiên cứu, châu Âu hứng chịu khô hạn nghiêm trọng kể từ năm 2018, các tác động trở nên rõ rệt hơn từ năm ngoái.

"Vài năm trước, tôi không nghĩ nước sẽ là một vấn đề ở châu Âu, đặc biệt với Đức hoặc Áo", Torsten Mayer-Gurr, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết. Dữ liệu mới nhất cho thấy các điều kiện dẫn đến cảnh báo hạn hán xuất hiện ở hơn 1/4 trong số 27 quốc gia EU, trong khi 8% khu vực đã trong tình trạng cảnh báo hạn hán.

Theo CNBC


© 2023 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài