Các quan chức Mỹ dự báo chiến dịch trên bộ của Israel có thể kết thúc vào tháng 1/2024, sau giai đoạn tấn công miền nam Dải Gaza.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) trong vài tuần tới có thể chuyển sang chiến lược tiến công mang tính cục bộ hóa cao và cường độ thấp hơn, nhằm vào các thành viên và lãnh đạo của Hamas tại miền nam Dải Gaza, các quan chức Mỹ ngày 5/12 cho biết.

Các quan chức này dự đoán giai đoạn hiện tại của chiến dịch nhằm vào Dải Gaza của IDF dự kiến kết thúc vào tháng 1/2024. Tuy nhiên, Nhà Trắng bày tỏ "lo ngại sâu sắc" về thương vong dân thường khi IDF mở rộng hoạt động tác chiến xuống miền nam Dải Gaza, một quan chức cấp cao Mỹ cho biết.

Theo một số quan chức Mỹ khác, nước này đã cảnh báo Israel một cách kiên quyết rằng IDF không thể lặp lại "chiến thuật tàn khốc" đã áp dụng ở miền bắc Dải Gaza, cũng như phải nỗ lực hơn nữa để giảm thiểu thương vong cho dân thường.

1 Chien Dich Tan Cong Gaza Cua Israel Co The Ket Thuc Thang Sau

Thiết giáp, máy ủi bọc thép của quân đội Israel tại Dải Gaza ngày 5/12. Ảnh: IDF

Dù nhiều quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden nhiều lần công khai kêu gọi Israel nỗ lực hơn để giảm thiểu thương vong cho dân thường, họ vẫn tránh chỉ trích trực tiếp bất cứ chiến thuật nào của IDF, do tin rằng hoạt động tư vấn cho Israel ở hậu trường sẽ tốt hơn.

Các quan chức Israel nhiều lần khẳng định mục tiêu cuối cùng của nước này là làm suy yếu Hamas tới mức nhóm này không thể lặp lại vụ tấn công ngày 7/10.

Một quan chức cấp cao Mỹ nói mục tiêu này khó có thể đạt được vào cuối năm nay và Israel dự kiến tiếp tục theo đuổi trong giai đoạn tiếp theo của xung đột mà các quan chức Mỹ coi là "chiến dịch dài hạn".

Một quan chức Israel cho biết quá trình chuyển đổi hình thức tác chiến có thể diễn ra trong vài tuần tới. "Chúng tôi đang triển khai chiến dịch cường độ cao trong những tuần tới, sau đó chuyển sang cường độ thấp hơn", quan chức Israel tiết lộ.

Nhiều đánh giá hiện tại của Mỹ cho thấy Israel không thể duy trì chiến dịch cường độ cao vô thời hạn, đặc biệt là với lực lượng dự bị được huy động, một nguồn tin tình báo cho biết.

Israel cũng phải đối phó các đợt tập kích diễn ra gần như mỗi ngày của nhóm Hezbollah ở Lebanon. Điều này có thể khiến IDF chuyển sang chiến thuật tấn công chọn lọc hơn sau khi hạ được càng nhiều thành viên Hamas càng tốt.

Các quan chức Mỹ kỳ vọng Israel chuyển sang chiến lược tấn công có chọn lọc hơn vào tháng 1/2024, tương tự cách Mỹ chuyển từ tác chiến cường độ cao tại Afghanistan và Iraq sang chiến dịch hẹp hơn nhằm vào thủ lĩnh các nhóm vũ trang mà Washington coi là khủng bố.

2 Chien Dich Tan Cong Gaza Cua Israel Co The Ket Thuc Thang Sau

Các khu vực Israel yêu cầu người dân sơ tán ở Gaza. Đồ họa: CNN

Sau khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken kêu gọi Israel thực hiện các bước đi cụ thể để bảo vệ dân thường, IDF công bố bản đồ trực tuyến chia Dải Gaza thành các khu vực nhỏ có đánh số để cảnh báo người dân về đợt tấn công sắp diễn ra và nơi cần sơ tán khỏi đó. Tuy nhiên, việc truy cập bản đồ này gặp nhiều khó khăn do điện và Internet liên tục bị cắt tại Dải Gaza.

Nguyễn Tiến (Theo CNN)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44