Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ John Bolton tuyên bố sẽ tăng cường hơn nữa lập trường cứng rắn của chính quyền Trump đối với Trung Quốc, nói rằng “hành vi của Bắc Kinh cần được điều chỉnh trong lĩnh vực thương mại, quốc tế, quân sự và chính trị”.

425 1 Chinh Quyen Trump Tuyen Bo Se Cung Ran Hon Nua Voi Trung Quoc

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton trong một cuộc họp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Nhà Trắng vào ngày 22. Ông Bolton ngày 11/10/2018 cho biết chính quyền Trump sẽ cứng rắn hơn nữa với Trung Quốc (Oliver Contreras-Pool / Getty Images)

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn trên kênh Hugh Hewitt Show hôm thứ Năm (11/10) và được phát sóng hôm thứ Sáu (12/10), ông Bolton cho biết Tổng thống Donald Trump tin rằng Trung Quốc đã lợi dụng trật tự quốc tế đã quá lâu và có quá ít người Mỹ dám đứng lên chống lại điều đó.

Bây giờ là lúc để làm điều đó”, ông Boston tuyên bố.

Theo Reuters, ông Bolton nói rằng lập trường cứng rắn của Tổng thống Trump đối với Trung Quốc đã khiến Bắc Kinh “bối rối”.

Ông Bolton cho biết chính quyền Trump nhìn nhận Trung Quốc là một nước “có vấn đề lớn trong thế kỷ này”. Vị cố vấn bình luận: “Họ chưa bao giờ thấy một tổng thống Mỹ nào cứng rắn như thế này trước đây. Tôi nghĩ rằng hành vi của họ cần phải được điều chỉnh ở lĩnh vực thương mại, các lĩnh vực quốc tế, quân sự và chính trị, trong số một loạt các lĩnh vực”.

425 2 Chinh Quyen Trump Tuyen Bo Se Cung Ran Hon Nua Voi Trung Quoc

Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton tại Nhà Trắng vào ngày 2 tháng 8 năm 2018. (Ảnh: Mark Wilson / Getty Images)

Tuyên bố của ông Bolton được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Trump đang thực hiện một loạt các chính sách chống lại Trung Quốc vượt ra ngoài một chiến thương mại giữa hai nước.

Washington cáo buộc Bắc Kinh đang cố gắng cản trở đảng Cộng hòa của Tổng thống Trump giành thắng lợi trong các cuộc bầu cử Nghị viện vào tháng tới. Ông Trump đã có động thái “cao tay” khi ngăn chặn hoạt động tuyên truyền của Trung Quốc thông qua các Viện Khổng Tử.

Chính quyền Trump cũng thể hiện lập trường mạnh mẽ nhằm phản đối sự bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông, thông qua hàng loạt các cuộc tập trận, diễn tập tự do hàng hải và hàng không trong khu vực.

Đây là một khác biệt lớn vì người tiền nhiệm của ông Trump, cựu Tổng thống Obama bị chỉ trích bởi nhiều lãnh đạo hải quân Mỹ khi không cho phép tàu chiến Hoa Kỳ thực hiện các cuộc tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông từ năm 2012-2015, khoảng thời gian mà Trung Quốc ra sức xây dựng đảo nhân tạo.

Trong buổi phỏng vấn hôm 11/10, ông Bolton nói Bắc Kinh đã thực hiện hành vi “nguy hiểm” ở Biển Đông, khi cử tàu Trung Quốc áp sát một tàu chiến của Hoa Kỳ. Ông cho biết Hoa Kỳ quyết tâm bảo vệ những tuyến đường biển quốc tế tại Biển Đông.

“Đây là điều mà người Trung Quốc cần phải hiểu”, ông nói thêm rằng các đồng minh của Mỹ bao gồm Anh và Úc cũng đang đưa tàu tới Biển Đông để thể hiện quan điểm này.

Ông Bolton cho biết việc Trung Quốc vi phạm các tiêu chuẩn quốc tế trong thương mại và kinh doanh đã cho phép nước này đạt được sức mạnh kinh tế và quân sự đáng kể.

“Nếu họ bị đưa trở lại đúng vị trí, nếu họ không được phép ăn cắp công nghệ của chúng tôi, khả năng quân sự của họ sẽ bị sụt giảm đáng kể. Và rất nhiều mối căng thẳng mà Trung Quốc gây ra sẽ được giảm bớt”, ông Bolton nói.

Ông cho biết Washington sẵn sàng hành động nhiều hơn để hạn chế xuất khẩu công nghệ cao nhạy cảm sang Trung Quốc.

Nguồn: Dkn.tv


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44