Hơn 25 tỉ USD khoản vay của các nhà phát triển bất động sản Hong Kong sẽ đáo hạn vào năm tới, nhưng chỉ 15% trong số này đã hoặc sắp được tái cấp vốn.

1 Chu Ngan Hang Hong Kong Len Ruot Vi Cac Ong Trum Bat Dong San

Các trung tâm thương mại vắng vẻ ở Hong Kong - Ảnh: BLOOMBERG

Liệu các ngân hàng có sẵn sàng bán tháo hay tiếp tục cho "giới thượng lưu kinh doanh" vay tiếp? Đây là vấn đề nóng bỏng, khi những tai ương bất động sản thương mại đang hoành hành khắp các thành phố lớn trên thế giới, theo Hãng tin Bloomberg.

Hong Kong rực rỡ với những tòa nhà chọc trời cao vút và những trung tâm mua sắm hào nhoáng một thời, và thành phố này đã chịu ơn các chủ ngân hàng. 

Trong những năm qua, các chủ công ty bất động sản thường xuyên dựa vào ngân hàng để tài trợ cho các dự án đầy tham vọng và mong muốn duy trì các mối quan hệ tốt đẹp. Nhưng những người cho vay đang ngày càng trở nên lo lắng.

Theo ước tính của HSBC Holdings Plc., năm 2024, gần 200 tỉ HKD (25,6 tỉ USD) mà các nhà phát triển bất động sản ở Hong Kong vay sẽ đến hạn.

Trong khi đó, một cuộc khảo sát gần đây cho thấy chỉ một trong ba công ty kỳ vọng doanh thu kinh doanh sẽ tăng trong năm 2024.

Số lượng văn phòng trống tại khu trung tâm thương mại đang ở mức cao kỷ lục.

Về mặt bán lẻ, lượng khách du lịch chỉ tăng 60% so với năm 2018, trong khi người dân di chuyển về phía bắc vào mỗi cuối tuần để ăn tối và mua sắm, tận dụng thị trường kinh doanh giảm phát của Trung Quốc. Doanh số bán lẻ chỉ trở lại mức 84% so với năm 2018.

Nhiều dự án đổi mới đô thị đang gặp khó khăn. Hysan Development Co, chủ đất lớn nhất ở vịnh Causeway, vốn là khu mua sắm đắt đỏ nhất thế giới, đang thực hiện một dự án phát triển lớn ở khu vực lân cận, được tài trợ vào đầu năm 2022 bằng khoản vay xanh trị giá 13 tỉ HKD.

Tổng chi phí, bao gồm cả đất đai và xây dựng, ước khoảng 25 tỉ HKD, trong khi chi phí vốn hằng năm để hoàn thành dự kiến vào năm 2026 sẽ chiếm một nửa dòng tiền hoạt động của Hysan.

Tuy nhiên, ngay tại vịnh Causeway, hiện chỉ còn là cái bóng của quá khứ huy hoàng.

Kai Tak, sân bay thương mại trước đây của thành phố, đang được phát triển thành khu kinh doanh sầm uất, cũng đang gặp vấn đề. Khu vực này đã trải qua nhiều đợt điều chỉnh quy hoạch đô thị. Các đề xuất về đường một ray đã bị gác lại.

Theo HSBC, những thay đổi này dẫn đến doanh số sụt giảm và khoản vay dự án trị giá 47 tỉ HKD do Wheelock Properties Ltd. cung cấp sẽ đáo hạn trong 2 năm tới.

Và bước sang năm 2024, các chủ ngân hàng thương mại Hong Kong sẽ quay cuồng trong khó khăn với các ông trùm bất động sản.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44