Trong bối cảnh số ca nhiễm mới Covid-19 tại Mỹ vẫn không ngừng gia tăng và một số chương trình hỗ trợ kinh tế sắp hết hạn, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho rằng triển vọng nền kinh tế Mỹ hiện rất bấp bênh, khó có thể đoán trước.

425 1 Chu Tich Fed Du Bao Thieu Lac Quan Ve Trien Vong Kinh Te My

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell và Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin.

Trong 2 ngày 1-2/12, Chủ tịch Fed Powell và Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin sẽ điều trần trước các ủy ban của Quốc hội Mỹ xoay quanh đạo luật cứu trợ CARES Act mà Quốc hội Mỹ thông qua hồi tháng 3 để hỗ trợ nền kinh tế vượt qua đại dịch.

Fed thực thi các chương trình nói trên dưới dạng mua vào trái phiếu doanh nghiệp, cấp vốn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cho vay đến các cơ quan liên bang và chính quyền tiểu bang.

Trước đó, Bộ trưởng Mnuchin ngày 19/11 cho biết sẽ gia hạn thêm 90 ngày với 4 chương trình hỗ trợ vượt Covid-19 mà Fed đang thực thi, trong đó có các chương trình liên quan đến các ngân hàng lớn cấp các khoản vay mua ô tô và thế chấp nhà, cũng như Chương trình Bảo vệ tiền lương và trợ cấp cho các doanh nghiệp nhỏ.

Tuy nhiên, có 5 chương trình khác sẽ phải hết hạn vào ngày 31/12, trong đó có chương trình mua lại trái phiếu doanh nghiệp và cấp vốn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Fed sẽ phải hoàn lại số vốn còn dư của những chương trình này.

Ông Mnuchin cho rằng số vốn 455 tỷ USD còn dư của CARES Act nên được chuyển sang dùng cho các mục đích khác.

Trong khi đó, Chủ tịch Fed cho biết các chương trình cho vay giữ vai trò then chốt để nền kinh tế không rơi vào tình trạng tồi tệ hơn, do đó cần duy trì sang năm 2021.

“Các chương trình này đã củng cố thị trường tín dụng chủ chốt, khôi phục dòng chảy tín dụng từ các nhà cho vay tư nhân thông qua các kênh truyền thống. Chúng tôi đã triển khai các chương trình cho vay này ở một phạm vi chưa từng có tiền lệ”, ông Powell nói trong bài phát biểu chuẩn bị cho phiên điều trần của Ủy ban Ngân sách Thượng viện Mỹ.

Chủ tịch Powell cho biết các chương trình cho vay đã “giúp giải phóng gần 2.000 tỷ USD ngân sách cứu trợ”, song khoản tiền đã sử dụng trên thực tế chỉ hơn 100 tỷ USD. Dù vậy, ông Powell cho rằng chỉ hơn 100 tỷ USD này cũng đã giúp mang lại niềm tin cho thị trường.

Ngoài các chương trình cho vay và cung cấp thanh khoản cho thị trường, Fed đã hạ lãi suất cơ bản về gần 0 và mua vào ít nhất 120 tỷ USD trái phiếu mỗi tháng.

Đề cập tới nền kinh tế Mỹ, ông Powell nhận định rằng triển vọng nền kinh tế hiện cực kỳ thiếu chắc chắn và sẽ còn phụ thuộc phần lớn vào nỗ lực kiểm soát dịch bệnh.

Ông Powell cho biết những thông tin gần đây về vaccine ngừa Covid-19 là “rất tích cực” cho trung hạn, nhưng “những thách thức và bấp bênh lớn vẫn còn đó, bao gồm thời gian có vaccine, sản lượng, việc sản xuất và phân phối vaccine, cũng như hiệu quả của vaccine ở các đối tượng khác nhau”.

Đánh giá của ông Powell được đưa ra trong bối cảnh số ca nhiễm mới và số ca tử vong vì Covid-19 ở Mỹ tăng mạnh gần dây.

Theo trang thống kê worldometers.info, Mỹ hiện ghi nhận tổng cộng hơn 13,9 triệu ca nhiễm và hơn 274.000 ca tử vong do Covid-19.

Số ca nhập viện do Covid-19 tại Mỹ tăng mỗi ngày và đã lên mức cao nhất từ trước đến nay là 93.238 ca vào ngày 29/11. Các bệnh viện và nhân viên y tế trong tình trạng quá tải do số ca nhiễm tăng lên trên cả nước.

Theo Vietnamfinace

 


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44