Công tố viên đặc biệt Mueller khẳng định cựu chủ tịch chiến dịch tranh cử tổng thống của Donald Trump đã nói dối cơ quan điều tra FBI.

Theo một văn bản tòa án vào hôm 26/11, cựu chủ tịch chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ của ông Donald Trump - ông Paul Manafort, đã nói dối công tố viên đặc biệt Mỹ điều tra cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016, và do vậy đã vi phạm thỏa thuận nhận tội của ông này.

425 1 Co Van Mueller Cuu Chu Tich Chien Dich Tranh Cu Cua Trump Noi Doi Fbi

Ông Paul Manafort. Ảnh: Reuters.

Cũng trong văn bản tòa án nói trên, ông Manafort cho rằng ông không đồng ý với khẳng định của Công tố viên - Cố vấn đặc biệt Robert Mueller cho rằng ông nói dối các nhà điều tra.

Cả Công tố viên đặc biệt và các luật sư của Manafort đều nhất trí rằng không có lý do gì để trì hoãn việc đưa ra bản án cho ông này và yêu cầu tòa định ra một ngày cho việc đó.

Trong văn bản của tòa, ông Mueller – người đang điều tra về khả năng có sự cấu kết nào đó giữa Moscow và đội ngũ tranh cử của ông Trump, nói rằng sau khi ký vào thỏa thuận nhận tội, “Manafort đã phạm phải một số tội liên bang khi nói dối Cục Điều tra Liên bang và Văn phòng Cố vấn Đặc biệt về một số vấn đề của chủ thể”.

Theo Mueller, những lời nói dối đó vi phạm thỏa thuận nhận tội của Manafort.

Vẫn trong văn bản tòa nói trên, các luật sư của Manafort cho biết, Manafort đã gặp chính phủ trong vài dịp và cung cấp thông tin “nhằm đáp ứng các nghĩa vụ hợp tác của ông ấy”.

Văn bản trên được trình lên Thẩm phán khu vực Washington Amy Berman Jackson.

Cựu công tố viên liên bang David Weinstein cho rằng, việc vi phạm thỏa thuận nói trên làm tăng khả năng Manafort đang cố bảo vệ những người khác tham gia chiến dịch tranh cử của ông Trump và để lấy lòng Tổng thống Mỹ hiện nay./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo Reuters

Nguồn: VOV.VN


© 2023 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44