Hunter, con trai ông Biden, tổ chức cuộc họp báo hiếm hoi để bác cáo buộc cha liên quan giao dịch kinh doanh của mình và chỉ trích phe Cộng hòa.

"Cha tôi không tham gia trên phương diện tài chính đối với công việc kinh doanh của tôi", Hunter Biden, 53 tuổi, nói trong cuộc họp báo bên ngoài tòa nhà quốc hội Mỹ ngày 13/12.

"Ông không tham gia khi tôi hoạt động với với tư cách luật sư, thành viên hội đồng quản trị tập đoàn khí đốt Ukraine Burisma, đối tác với các doanh nhân Trung Quốc hay những khoản đầu tư của tôi trong và ngoài nước", Hunter nói thêm.

Đây là lần họp báo hiếm hoi của Hunter, con trai còn lại duy nhất của Tổng thống Mỹ và từ lâu là mục tiêu công kích của đảng Cộng hòa. Hunter khiến các nghị sĩ đảng Cộng hòa tức giận khi từ chối trát yêu cầu xuất hiện tại phiên điều trần kín hôm 13/12, khẳng định chỉ trả lời tại phiên công khai.

1 Con Trai Ong Biden Hop Bao Chi Trich Phe Cong Hoa

Hunter Biden, con trai Tổng thống Mỹ Joe Biden, tại cuộc họp báo bên ngoài tòa nhà quốc hội ở thủ đô Washington ngày 13/12. Ảnh: AFP

Đảng Cộng hòa từ lâu cáo buộc ông Biden hưởng lợi từ các giao dịch kinh doanh của con trai. Họ cho rằng khi làm phó tổng thổng dưới thời chính quyền Brack Obama, ông Biden tạo điều kiện cho hoạt động kinh doanh của con trai. Tuy nhiên, phe Cộng hòa chưa đưa ra bất cứ bằng chứng cụ thể nào về hành vi sai phạm của Tổng thống.

Tại cuộc họp báo, Hunter gọi cuộc điều tra luận tội cha mình do đảng Cộng hòa xúc tiến là "vô liêm sỉ".

"Không có sự công bằng hay khuôn phép trong những gì phe Cộng hòa đang làm. Họ nhiều lần dối trá về mọi khía cạnh trong cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp của tôi", Hunter cho hay.

Tổng thống Biden tránh đi sâu chi tiết về những rắc rối pháp lý của con trai, nhưng từ lâu bày tỏ sự ủng hộ với tư cách người cha. Nhà Trắng cho biết ông Biden đã biết trước những điều con trai phát biểu trong họp báo.

Cuộc họp báo này được đánh giá là chiến lược để Hunter đảm nhận vai trò ngày càng công khai trong việc đối phó các cuộc công kích nhằm vào hai cha con, sau nhiều năm gần như im lặng.

"Trong 6 năm qua, tôi trở thành mục tiêu của cỗ máy tấn công không ngừng nghỉ mang tên Donald Trump. Họ luôn hét lên 'Hunter ở đâu?'. Vâng, câu trả lời là tôi ở đây", con trai Tổng thống Mỹ nói.

Hunter hồi tháng 10 không nhận tội ở bang Delaware liên quan ba cáo buộc bắt nguồn từ việc mua súng lục vào năm 2018 dù đang nghiện ma túy. Hunter bị cáo buộc sở hữu súng trái phép và hai cáo buộc khai man trên mẫu đơn mua súng rằng ông khi đó không sử dụng ma túy. Hunter cũng bị truy tố hồi đầu tháng này với cáo buộc tìm cách né khoản thuế 1,4 triệu USD trong giai đoạn 2016-2019.

Hạ viện Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát ngày 13/12 phê duyệt cuộc điều tra luận tội Tổng thống Biden liên quan các giao dịch kinh doanh của con trai ông. Ngay cả khi Hạ viện bỏ phiếu luận tội ông, quá trình này cũng sẽ bị ngăn chặn khi chuyển lên Thượng viện, nơi phe Dân chủ đang chiếm đa số.

Tuy nhiên, cuộc điều tra có thể trở thành vấn đề đau đầu của ông Biden trong bối cảnh ông đang nỗ lực tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024. Nhà Trắng bác bỏ cuộc điều tra luận tội của phe Cộng hòa tại Hạ viện, khẳng định nó vô căn cứ và mang động cơ chính trị.

Huyền Lê (Theo AFP)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44