Điểm tin Thế giới

  1 Cuoc Dao Chinh Lan Thu Hai Trong Nam Tai Burkina Faso

  Cuộc đảo chính lần thứ hai trong năm tại Burkina Faso

  Tối 30/9 theo giờ địa phương, một nhóm binh sĩ đeo mặt nạ đã chiếm Đài truyền hình quốc gia ở Burkina Faso và lên tiếng xác nhận việc lật đổ Tổng thống Paul-Henri Damiba.

  1 Cuoc Dao Chinh Lan Thu Hai Trong Nam Tai Burkina Faso

  Ngày 30/9, thủ đô Ouagadougou của Burkina Faso bị rúng động bởi nhiều tiếng súng lớn vang lên gần Dinh tổng thống, một căn cứ quân sự và Đài truyền hình quốc gia tại thủ đô Ouagadougou. Đến tối cùng ngày, một nhóm binh sĩ được dẫn đầu bởi Đại úy Ibrahim Traore đã xuất hiện trên truyền hình và tuyên bố giải tán chính phủ đương nhiệm, tạm dừng áp dụng hiến pháp, ban hành lệnh giới nghiêm và đóng cửa biên giới (Ảnh: Reuters).

  2 Cuoc Dao Chinh Lan Thu Hai Trong Nam Tai Burkina FasoTổng thống Paul-Henri Damiba, người nhậm chức sau một cuộc đảo chính diễn ra vào tháng 1 năm nay, đã buộc phải nộp đơn từ chức. Đơn từ chức của ông Damiba đã được nhà lãnh đạo tạm quyền Ibrahim Traore chấp thuận hôm 2/10, đánh dấu vụ đảo chính quân sự thứ 2 chỉ trong vòng một năm tại quốc gia châu Phi. Trong ảnh, Đại úy Traore di chuyển trên xe thiết giáp giữa dòng người ủng hộ (Ảnh: Reuters).3 Cuoc Dao Chinh Lan Thu Hai Trong Nam Tai Burkina FasoNgười ủng hộ Đại úy Ibrahim Traore đổ ra đường ăn mừng hôm 2/10. Nhiều xe bọc thép quân sự vẫn được duy trì tại thủ đô Ouagadougou để giữ gìn trật tự (Ảnh: Reuters).4 Cuoc Dao Chinh Lan Thu Hai Trong Nam Tai Burkina Faso

  Theo Reuters, tân lãnh đạo Traore nằm trong nhóm sĩ quan đã giúp cựu Tổng thống Damiba nắm quyền vào tháng 1/2022. Tuy nhiên, nhóm sĩ quan này tỏ ra bất bình vì cho rằng ông Damiba không có năng lực đối phó với lực lượng phiến quân Hồi giáo và do đó quyết định đảo chính (Ảnh: Reuters).

  5 Cuoc Dao Chinh Lan Thu Hai Trong Nam Tai Burkina Faso

  Binh sĩ nổi dậy đứng gác trên xe bán tải trang bị súng máy tại thủ đô Ouagadougou hôm 2/10 (Ảnh: Reuters).

  6 Cuoc Dao Chinh Lan Thu Hai Trong Nam Tai Burkina FasoTân lãnh đạo Ibrahim Traore đến Đài truyền hình quốc gia trong sự bảo vệ nghiêm ngặt của các vệ sĩ (Ảnh: Reuters).7 Cuoc Dao Chinh Lan Thu Hai Trong Nam Tai Burkina FasoBinh sĩ Burkina Faso lập rào chắn trên đường phố thủ đô Ouagadougou (Ảnh: Reuters).8 Cuoc Dao Chinh Lan Thu Hai Trong Nam Tai Burkina FasoCựu lãnh đạo Burkina Faso Paul-Henri Damiba (Ảnh: Reuters). Theo Reuters

  Nguồn: Báo điện tử Dân trí

  Tin nóng trong tháng

  Liên hệ

  1455 De Maisonneuve Blvd. W.
  MontrealQuebec
  H3G 1M8 Canada 

  Tìm bài