Bồi thẩm đoàn ra lệnh cho cựu luật sư Giuliani của ông Trump bồi thường và nộp phạt 147 triệu USD vì phỉ báng hai nhân viên kiểm phiếu ở bang Georgia.

Bồi thẩm đoàn liên bang Mỹ hôm 15/12 yêu cầu Rudy Giuliani, người từng là luật sư của Donald Trump trong vụ kiện lật kèo bầu cử năm 2020, phải bồi thường 73 triệu USD vì bị xúc phạm danh dự và gây ảnh hưởng tinh thần tới Ruby Freeman và con gái Wandrea "Shaye" Moss của bà, hai nhân viên kiểm phiếu của bang Georgia.

Ngoài ra, Giuliani cũng phải nộp phạt 75 triệu USD vì hành vi của mình. Ông Giuliani, 79 tuổi, hồi tháng 8 bị thẩm phán Beryl Howell kết tội phỉ báng nhân viên kiểm phiếu ở hạt Fulton, bang Georgia, trong cuộc bầu cử năm 2020 khi ông đại diện cho cựu tổng thống Trump.

1 Cuu Luat Su Cua Trump Tra Gia Vi Phi Bang Nhan Vien Kiem Phieu

Luật sư Rudy Giuliani bên ngoài tòa án ở Washington hôm 15/12. Ảnh: AFP

Luật sư Giuliani, khi đó dẫn đầu các nỗ lực của cựu tổng thống Trump nhằm lật ngược kết quả bầu cử, đã đăng video về Freeman và Moss, cáo buộc họ gian lận trong quá trình kiểm phiếu, cùng những lời phỉ báng vô căn cứ khác.

"Những gì ông Giuliani gây ra bằng lời lẽ dối trá và lan truyền chúng tới rất nhiều người khác đã làm đảo lộn cuộc sống, gia đình, công việc, sự an toàn và cả sức khỏe tinh thần của chúng tôi", Moss nói.

Bà Freeman nói bà rất biết ơn khi bồi thẩm đoàn đã kết luận luật sư Giuliani "phải chịu trách nhiệm".

"Hôm nay chưa kết thúc. Chúng tôi vẫn còn việc phải làm. Rudy Giuliani không phải là người duy nhất lan truyền những lời dối trá về chúng tôi. Những người khác cũng phải chịu trách nhiệm", bà tuyên bố.

Trong khi đó, Giuliani chỉ trích mức bồi thường khổng lồ này là "vô lý" và cho biết sẽ kháng cáo.

"Tôi tin vụ án này sẽ được đưa ra trước phiên tòa công bằng khác. Nó sẽ được đảo ngược nhanh chóng", ông nói. "Tôi chắc chắn rằng những lời tôi nói ra đều đã được kiểm chứng và có thể kiểm chứng hôm nay. Chỉ là tôi không có cơ hội được trình bày bằng chứng".

Freeman và Moss, người da màu, nói với bồi thẩm đoàn rằng những cáo buộc sai trái ông Giuliani đưa ra đã khiến họ trở thành mục tiêu của những lời đe dọa phân biệt chủng tộc.

Vụ kiện phỉ báng này chỉ là một trong số những thách thức pháp lý ông Giuliani phải đối mặt. Ông đã bị truy tố vì âm mưu đảo ngược kết quả bầu cử năm 2020 ở bang Georgia cùng cựu tổng thống Trump và những người khác.

Ngọc Ánh (Theo AFP/Sky News)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44