Vào ngày Giáng sinh, Không quân Ukraine đã tấn công cảng Feodosiya ở Crimea, nơi bị chiếm đóng từ năm 2014, phá hủy tàu đổ bộ Novocherkassk dài 112 mét của Nga cùng hàng chục tấn đạn dược trên tàu chỉ trong một đòn. Sau đòn này, Putin phải lo sợ cho dự án quan trọng nhất của mình cầu Crimea kết nối với Nga

Chiều hướng mới của sự hỗ trợ của phương Tây trong cuộc chiến Nga-Ukraine!

Tướng Đức đã nghỉ hưu Erhard Bühler (67 tuổi) cho biết một cuộc tấn công cho thấy chất lượng mới của sự hỗ trợ của phương Tây dành cho Ukraine.

1 Cuu Tuong Duc Vu Khi Nato Danh Thuc Noi So Hai Lon Nhat Cua Putin

Vương quốc Anh cung cấp vũ khí mới để Ukraine tấn công đông nam Crimea - Ảnh: X/@war_monitor_ua, riêng tư

2 Cuu Tuong Duc Vu Khi Nato Danh Thuc Noi So Hai Lon Nhat Cua Putin

Chuyên gia quân sự hàng đầu, Tướng Erhard Bühler Ảnh: ddp

Bởi sau đòn này, Putin phải lo sợ cho dự án quan trọng nhất của mình: kết nối lâu dài Crimea với Nga, nơi ông đã sáp nhập bằng vũ lực vào năm 2014. Nếu ông mất bán đảo, cuộc chiến coi như thất bại - ngay cả khi ông nắm giữ mặt trận ở miền đông Ukraine.

Tướng Bühler giải thích: “Tên lửa hành trình chắc chắn đã bay hơn 250 km qua lãnh thổ bị chiếm đóng. Để làm được điều này, bạn phải biết vị trí của radar và vị trí phòng không. Bạn không chỉ làm điều đó.”

3 Cuu Tuong Duc Vu Khi Nato Danh Thuc Noi So Hai Lon Nhat Cua Putin

Sau vụ nổ, tàu Novocherkassk chứa đầy chất nổ bốc cháy - Ảnh: x

4 Cuu Tuong Duc Vu Khi Nato Danh Thuc Noi So Hai Lon Nhat Cua Putin

Buổi sáng sau cuộc tấn công, con tàu bị chìm. Chỉ những công trình kiến ​​trúc cao nhất mới nhô ra khỏi biển - Ảnh: riêng tư

Rõ ràng rằng: Ukraine cần thông tin chi tiết (hình ảnh vệ tinh và tín hiệu điện tử bị chặn) từ các cơ quan dịch vụ phương Tây để thực hiện thành công cuộc tấn công này.

Nhưng không chỉ tình báo phương Tây mới khiến cuộc tấn công thành công của Ukraine vào phía đông nam Crimea có thể thực hiện được. Bởi Ukraine đã tấn công vào một nơi mà Nga không bao giờ nghĩ có thể xảy ra.

Nhiều tháng trước, tên lửa và máy bay không người lái của Ukraine đã tấn công Sevastopol, buộc Hải quân Nga phải đưa hạm đội Biển Đen của mình đến nơi an toàn cách xa hơn 150 km về phía đông. Với hy vọng chắc chắn rằng không có loại vũ khí công nghệ cao nào do phương Tây cung cấp có thể đến được đây.

Bởi vìcho đến thời điểm hiện tại, người ta cho rằng Ukraine mới chỉ nhận được biến thể xuất khẩu của tên lửa hành trình “Storm Shadow”. Ngược lại với phiên bản hệ thống vũ khí của NATO, hệ thống này có tầm bắn giảm xuống chỉ còn 250 km. Quá ngắn để tiếp cận Feodosiya từ không phận do Ukraine nắm giữ.

5 Cuu Tuong Duc Vu Khi Nato Danh Thuc Noi So Hai Lon Nhat Cua Putin

Một chiếc Su-24 của Ukraine mang tên lửa hành trình Storm Shadow dưới cánh - Ảnh: Riêng tư

Nhưng rõ ràng Điện Kremlin đã tính toán sai một lần nữa!

Tướng Bühler, người cho rằng Ukraine đã sử dụng tên lửa hành trình “Storm Shadow” cho cuộc tấn công: “Tổng cộng, điều này có nghĩa là Ukraine có tên lửa hành trình với tầm bắn thực tế là 400 km”.

Tuy nhiên, điều đó có nghĩa là Vương quốc Anh hiện đã chuyển giao phiên bản vũ khí mạnh mẽ của NATO cho Ukraine - với tầm bắn khổng lồ 560 km!

Bühler cho biết, hậu quả của cuộc tấn công bất ngờ đối với Hải quân Nga là rất lớn: “Quyền tự do di chuyển của Hạm đội Biển Đen bị hạn chế nghiêm trọng. Giờ đây Feodosiya, một trong những cảng Crimea cuối cùng được coi là an toàn, không còn là cảng an toàn đối với Nga nữa”.

Cựu tướng Bundeswehr và NATO cũng chia sẻ đánh giá rằng có nhiều hơn một tàu hải quân Nga đã nổ tung ở đây.

“Dựa trên nhiều vụ nổ thứ cấp, rõ ràng có một lượng lớn đạn dược trên tàu đổ bộ. Chúng tôi biết rằng những con tàu này được người Nga sử dụng làm tàu ​​vận tải”.

Tuy nhiên, vị tướng Đức đã nghỉ hưu không muốn cam kết liệu loại đạn này có thực sự có nhiều máy bay không người lái kamikaze của Iran-Nga trong đó hay không, như Ukraine đã bí mật tuyên bố.

Thành Lộc - Báo TIN TỨC VIỆT ĐỨC


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44