Nước Mỹ đã từng được biết đến là nơi có thị trường việc làm sôi động nhất thế giới trong nhiều thập kỷ qua. Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 đang khiến mọi thứ bị đảo lộn.

Theo kênh CNN (Mỹ), dù nền kinh tế Mỹ đang trên đà phục hồi trở lại, nhưng nhu cầu tuyển dụng lao động vẫn còn rất hiếm hoi. Điều này buộc nhiều người Mỹ phải nghỉ hưu sớm và dẫn đến tình trạng người lao động lớn tuổi bị mất việc trong năm nay.

Kinh tế Mỹ đã cắt giảm trên 22 triệu việc làm trong mùa xuân năm nay, song đã phục hồi hơn một nửa trong các tháng tiếp theo. Cũng giống như sự hồi phục của nền kinh tế, sự hồi phục của thị trường việc làm được đánh giá là không đồng đều. 

425 1 Dai Dich Covid 19 Khien Nhieu Nguoi Lao Dong Lon Tuoi Phai Nghi Huu Som

Đại dịch COVID-19 khiến nhiều người lao động lớn tuổi phải nghỉ hưu sớm. Ảnh: CNN

“Sự tham gia của lao động trẻ vào lực lượng lao động đã gần như hồi phục hoàn toàn, có khả năng phản ánh cả rủi ro sức khỏe do virus gây ra và giảm tỉ lệ nhập học đại học. Trong khi đó, sự tham gia của lao động lớn tuổi và phụ nữ phục hồi chậm hơn”, ông Jose Briggs, nhà kinh tế tại Goldman Sachs, nhận định.

Theo Cục Thống kê Lao động, tỉ lệ tham gia lực lượng lao động Mỹ đạt mức 61,5% vào tháng 11. Nhà kinh tế Briggs ước tính có khoảng 830.000 lao động có khả năng nghỉ hưu trước tuổi vào tháng 10, tạo ra sự khác biệt giữa lực lượng lao động trước và trong đại dịch.

“Chúng tôi chưa sẵn sàng về tài chính hay tinh thần để nghỉ hưu”, bà Rachel E., 66 tuổi, người lao động sống tại Virginia cho biết. Bà Rachel là cựu nhà thầu cung cấp lương thực phục vụ chính phủ đã bị buộc phải nghỉ hưu từ tháng 4.

Trở lại làm việc cũng được coi là một viễn cảnh khó khăn vì những rủi ro sức khỏe đối với người lao động lớn tuổi. Bà Rachel cho biết các nhà tuyển dụng cũng do dự khi thuê những công nhân lớn tuổi vì họ có rủi ro lây nhiễm virus SARS-CoV-2 cao hơn.

Khi người lao động nghỉ hưu, họ dường như rất khó có cơ hội quay trở lại làm việc. Những lao động buộc phải nghỉ hưu sẽ rơi vào tình trạng mất việc làm vĩnh viễn và đây cũng là điều khiến các nhà kinh tế lo ngại từ khi đại dịch bắt đầu bùng phát. 

Tình trạng mất việc làm vĩnh viễn cũng được coi là lực cản lớn đối với sự tăng trưởng kinh tế, đặc biệt là trong một nền kinh tế chủ yếu dựa vào chi tiêu của người tiêu dùng như Mỹ. Một cuộc điều tra cũng cho thấy nhiều người lao động đã nộp đơn xin trợ cấp an sinh xã hội sớm trong năm nay do đại dịch, theo ông Briggs.

Nguồn: baotintuc

 


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44