Đại sứ Mỹ tại Budapest chỉ trích gay gắt chính phủ Hungary "coi thường" lợi ích của các nước đồng minh NATO và tăng cường quan hệ với Nga.

Trong bài phát biểu tại Budapest ngày 5/12 trước các công ty Mỹ đã đầu tư vào Hungary, Đại sứ Mỹ David Pressman nói rằng Hungary đã phát triển mạnh mẽ nhờ tư cách thành viên Liên minh châu Âu (EU) và NATO, các công ty đã có cơ hội kinh doanh thành công tại quốc gia Trung Âu này kể từ khi họ gia nhập EU năm 2004.

"Tuy nhiên ngày nay, chúng ta chứng kiến một quốc gia đang phải dựa vào các nước đồng minh NATO, nhưng lại thản nhiên coi thường các lợi ích của đồng minh và liên minh, kể cả trong thời kỳ chiến sự ở châu Âu", ông Pressman nói.

1 Dai Su My Chi Trich Hungary Coi Thuong Loi Ich Dong Minh Nato

Đại sứ Mỹ David Pressman trả lời phỏng vấn tại Budapest hồi tháng 5. Ảnh: AFP

"Sự coi thường đó thể hiện rõ khi Thủ tướng Hungary có mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Nga Vladimir Putin, khi chính phủ của ông ấy đe dọa sẽ trì hoãn viện trợ cực kỳ cần thiết cho nước láng giềng Ukraine, khi các tổ chức xã hội dân sự và truyền thông độc lập bị điều tra và tấn công", Đại sứ Mỹ nói thêm.

Mối quan hệ giữa Budapest và Washington đã trở nên căng thẳng vì Hungary trì hoãn việc phê chuẩn việc Thụy Điển gia nhập NATO, cũng như mối quan hệ nồng ấm của Thủ tướng Viktor Orban với Moskva trong bối cảnh cuộc chiến ở Ukraine. Ông Orban và Tổng thống Putin gặp nhau tại Bắc Kinh hôm 17/10 bên lề Diễn đàn Vành đai và Con đường. Thủ tướng Hungary bày tỏ "tự hào" về việc duy trì tiếp xúc với Nga.

Những chỉ trích của ông Pressman được đưa ra một tuần trước hội nghị thượng đỉnh quan trọng của EU, nơi Thủ tướng Orban dự kiến yêu cầu các lãnh đạo EU không ra quyết định khởi động đàm phán về việc kết nạp Ukraine.

Budapest phản đối việc Nga mở chiến dịch ở Ukraine, nhưng Thủ tướng Orban vẫn giữ mối quan hệ chặt chẽ với Moskva, một phần do Hungary tiếp tục phụ thuộc năng lượng vào Nga.

Đại sứ Pressman cũng nêu mối lo ngại sâu sắc về "dự luật bảo vệ chủ quyền" do đảng cầm quyền của ông Orban soạn thảo và đang chờ được quốc hội thông qua. Ông nói rằng nó sẽ tạo ra "một cơ quan an ninh nội địa mới, được cấp quyền điều tra vô hạn và không bị kiểm soát".

Ủy ban châu Âu tháng trước khuyến nghị quốc gia thành viên bắt đầu các cuộc đàm phán về việc kết nạp Ukraine. Bất cứ quyết định nào đều cần có sự nhất trí từ toàn bộ 27 nước thành viên, trong đó có Hungary.

Ủy ban châu Âu gần đây tuyên bố sẽ giải ngân quỹ hàng tỷ USD viện trợ cho Hungary, dường như là nỗ lực nhằm thuyết phục Budapest ủng hộ Kiev. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel vừa có chuyến thăm Budapest để hạ nhiệt căng thẳng, nhưng một nhà ngoại giao EU tiết lộ ông Michel "trắng tay" với chuyến thăm Hungary.

Huyền Lê (Theo Reuters)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44