Quan chức quân sự Israel thừa nhận rằng cứ mỗi tay súng Hamas chết thì có khoảng 2 thường dân thiệt mạng Dải Gaza. Họ nói sẽ dùng phần mềm bản đồ công nghệ cao để giảm thương vong dân thường.

1 Dan Thuong Gaza Thiet Mang Nhieu Gap Doi Tay Sung Hamas

Thi thể người Palestine thiệt mạng trong chiến dịch của Israel được chôn trong một ngôi mộ tập thể tại Khan Younis ở phía nam Dải Gaza, ngày 22/11 (Ảnh: Reuters).

Khi được hỏi về thông tin 5.000 chiến binh Hamas đã bị tiêu diệt, một trong những quan chức cấp cao hôm 4/12 nói với các phóng viên rằng: "Con số ấy ít nhiều là đúng".

"Tôi không nói là tỷ lệ 2:1 không phải điều tồi tệ", một quan chức giải thích và cáo buộc một phần "chiến lược cốt lõi" của Hamas là sử dụng lá chắn sống.

Các quan chức này bày tỏ hy vọng rằng "tỷ lệ này sẽ thấp hơn nhiều" trong giai đoạn sắp tới của cuộc chiến ở Gaza.

Cơ quan y tế do Hamas kiểm soát ở Gaza cho biết chiến dịch quân sự của Israel đã giết chết khoảng 15.900 người cho đến nay, hầu hết là phụ nữ và trẻ em.

Số người chết ngày càng tăng và cuộc khủng hoảng nhân đạo đang diễn ra ở Gaza đã gây ra sự phẫn nộ trên thế giới.

Israel bắt đầu ném bom và tấn công trên bộ ở Dải Gaza sau khi Hamas thực hiện cuộc tấn công lớn nhất trong lịch sử Israel vào ngày 7/10. Theo các quan chức Israel, các chiến binh Hamas đã giết chết khoảng 1.200 người và bắt cóc khoảng 240 người khác.

Mỹ, đồng minh chủ chốt của Israel, đã cảnh báo Tel Aviv phải nỗ lực hơn để tránh thương vong cho dân thường khi phạm vi chiến dịch chuyển sang miền nam Gaza, vốn là nơi ẩn náu của nhiều người dân sau khi tháo chạy khỏi miền bắc.

Vì mục tiêu đó, các quan chức Israel cho biết quân đội nước này sẽ sử dụng phần mềm lập bản đồ công nghệ cao để theo dõi hoạt động di chuyển của người dân bên trong Dải Gaza và ban hành lệnh sơ tán tương ứng.

Hệ thống này tích hợp điện thoại di động và các tín hiệu khác như dữ liệu giám sát trên không, thông tin từ các nguồn địa phương, cũng như AI, để duy trì bản đồ cập nhật liên tục thể hiện mật độ dân số trên toàn Gaza.

Mỗi ô trong số 623 ô của bản đồ này đều được đánh dấu phân biệt bằng màu. Các khu vực có màu xanh lá cây là nơi có ít nhất 75% dân số đã sơ tán.

"Miền nam về cơ bản đã tăng gấp đôi dân số nên các hoạt động của chúng tôi sẽ chính xác hơn nhiều", một quan chức Israel cho biết. "Chúng tôi đang dành nhiều thời gian hơn để đảm bảo công tác của chúng tôi (cảnh báo dân thường) có hiệu quả".

Bản đồ nói trên sẽ được dùng trong công tác cảnh báo dân thường rời khỏi một số khu vực nhất định thông qua tin nhắn điện thoại, cuộc gọi, thả tờ rơi và các thông báo khác, đồng thời theo dõi tính hiệu quả của những tin nhắn đó trong thời gian thực.

Tuy nhiên, bản đồ trên có tính năng tương tự như công cụ trực tuyến đã có từ trước, được quân đội Israel nói là sẽ giúp người dân Gaza "sơ tán khỏi những nơi cụ thể".

Văn phòng nhân đạo OCHA của Liên Hợp Quốc đã đặt nghi vấn về sự hữu ích của dạng công cụ này ở khu vực mà người dân khó tiếp cận tín hiệu viễn thông và điện.

Vào tối 4/12, công ty viễn thông lớn ở Dải Gaza cho biết dịch vụ điện thoại di động và internet đã bị cắt trên toàn lãnh thổ.

Theo AFP

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44