Lật lại các hồ sơ của vụ việc, có thể thấy hàng nghìn dấu vết và giả thiết được các nhà chức trách, các nhà nghiên cứu khoa học đưa ra, song đến nay, tung tích của chiếc máy bay MH370 vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ.

Sau 3 năm tìm kiếm, chiếc máy bay xấu số mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines mới đây đã hoàn tất những điều tra cuối cùng trước khi chấm dứt việc tìm kiếm. Giới điều tra Australia đã chính thức đưa ra bản báo cáo cuối cùng về chương trình tìm kiếm chiếc máy bay biến mất bí ẩn này cùng tính mạng của 239 hành khách trên hành trình bay từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh vào năm 2014.

Trong quá trình điều tra, có nhiều điểm kì lạ khiến các nhà chức trách lưu tâm nhất, đây cũng là những bí ẩn mà giới khoa học chưa thể lý giải. Hãy cùng điểm lại những điều bí ẩn xoay quanh máy bay MH370 khiến dư luận xôn xao trong suốt thời gian qua để thấy những nghi vấn này hoàn toàn có cơ sở.

Vị trí chính xác của máy bay MH370

Ngày 3/10 vừa qua, Cục An toàn Giao thông Australia (ATSB) đã đưa ra bản báo cáo dày 440 trang, công bố rất nhiều chi tiết quan trọng liên quan đến chiến dịch kiếm tìm máy bay MH370 tại Ấn Độ Dương.

Trong báo cáo, ATSB khẳng định những nỗ lực tìm kiếm vị trí của máy bay cùng toàn bộ 239 hành khách trong suốt hơn 3 năm qua đã thất bại. Chưa thể nêu chính xác vị trí mà máy bay MH370 đang tồn tại là địa điểm nào.

Đây chính là 8 câu hỏi mãi mãi nằm trong vòng bí ẩn về MH370 mà giới khoa học chưa thể lí giải - 0

Hành trình bay mãi còn dang dở của MH370.

Dù có sự can thiệp và hỗ trợ của nhiều quốc gia cùng những công nghệ tinh vi, song vị trí chính xác của máy bay MH370 vẫn còn là một bí ẩn chưa có lời giải của nhân loại trong suốt hơn 3 năm dày công tìm kiếm không ngừng.

Liệu chiếc MH370 có rơi xuống đất như một vài lời đồn?

Theo chiếc hộp đen được cho là của máy bay MH370 được tìm thấy ở dưới đáy biển Nam Ấn Độ Dương vào tháng 8/2015 ghi lại, xét từ vị trí cuối cùng, máy bay này đã được trang bị khối lượng nhiên liệu cho chặng bay lên tới 2.200 dặm. Các nhà chuyên gia cho rằng với từng ấy nhiên liệu, MH370 có thể hạ cánh khẩn cấp tại khoảng 643 vị trí trên các khu vực sân bay, đường băng lân cận.

Những mảnh tàn tích còn lại của MH370 cũng đã được tìm thấy trong suốt 3 năm qua. Tuy nhiên, công cuộc tìm kiếm vẫn không có lời giải đáp. Điều này đã chứng minh giả thuyết MH370 tiếp đất là hoàn toàn thiếu căn cứ, thi thể của tất cả 239 hành khách và phi hành đoàn vẫn mãi là một bí ẩn.

MH370 biến mất nhưng các nhà chức trách không phát hiện ra điều này ngay lập tức

Bộ truyền tín hiệu transponder của MH370 là thiết bị đảm nhiệm vai trò giao tiếp với mặt đất, nhưng không hiểu tại sao nó đã bị vô hiệu hóa ngắt tín hiệu một cách từ từ khi máy bay đi qua vùng trời do Việt Nam kiểm soát.

Song điều đáng chú ý hơn cả là tại sao phải mất một lúc sau, cơ quan kiểm soát bay dưới đất mới phát hiện ra việc mất tín hiệu của MH370 và phát thông báo chiếc máy bay đã biến mất ?

Đây chính là 8 câu hỏi mãi mãi nằm trong vòng bí ẩn về MH370 mà giới khoa học chưa thể lí giải - 1

239 nạn nhân đã biến mất một cách bí ẩn trên nền trời vào đêm định mệnh tháng 3 năm 2014.

Điều này đã làm dấy lên tranh cãi về việc quản lý các thiết bị trong sân bay của hãng hàng không Malaysia Airlines trong thời gian dài. Để giải thích cho bí ẩn vô lý này, người phát ngôn của hãng hàng không Malaysia cho rằng, đó là do sự thiếu chú ý dẫn đến bỏ sót các thiết bị đang bay của bộ phận quản lý bay dưới mặt đất. Đâu là một lỗi vô cùng đáng tiếc do sự sơ sẩy của nhân viên chứ không hề có mục đích nào khác.

Tại sao các hệ thống thông tin liên lạc của máy bay bị vô hiệu?

Theo báo cáo của bộ phận quản lý bay, MH370 đã làm một điều tối kị của bất kì thiết bị bay chở người thông thường nào, đó là tự động ngắt liên lạc với bộ phận mặt đất ngay trong hành trình bay. Không ai biết được chuyện gì đã thực sự xảy ra với chiếc máy bay MH370 khi các nguồn tín hiệu, hộp đen đều bặt vô âm tín.

Một số chuyên gia hàng không đặt giả thiết đây rất có thể là một quyết định kỳ lạ có phần điên rồ của phi công. Cũng có nhiều ý tưởng cho rằng hành động này có sự can thiệp bất chính của một thế lực nào đó nhằm cắt liên lạc với mặt đất và thâu tóm MH370. Tuy nhiên đó vẫn chỉ là các giả thiết được đặt ra, cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa thể tìm thấy một lời giải thích hợp lý nào cho sự việc này.

Tại sao chiếc máy bay lại rẽ sang trái?

Các bản ghi quân đội cho thấy, sau khi thiết bị liên lạc transponder của máy bay bị vô hiệu hóa, chiếc máy bay đã quay về phía tây, lệch khỏi đường bay dự kiến ​​về phía bên trái. Hệ thống truyền dữ liệu được sử dụng để giao tiếp với mặt đất ACARS cũng đã gửi về mặt đất hướng đi cuối cùng của MH370, cho thấy nó đã bị lệch hướng so với hướng đi ban đầu

 

Đây chính là 8 câu hỏi mãi mãi nằm trong vòng bí ẩn về MH370 mà giới khoa học chưa thể lí giải - 2

Chi tiết này đã gây xôn xao dư luận khi nhiều giả thuyết cho rằng có những thuyết âm mưu đằng sau vụ việc. Một blogger hàng không nổi tiếng đã đặt giả định hành động rẽ trái này của phi công rất có thể là nỗ lực cứu 239 hành khách bằng cách hạ cánh gấp tại sân bay gần đó nhất, sân bay Paulau Langwaki. Tuy nhiên, tính đến nay giả thiết này vẫn chỉ dừng lại ở suy luận cá nhân.

Liệu MH370 có bị không tặc điều khiển?

Kể từ sự kiện ngày 11 tháng 9, tất cả các buồng lái máy bay dân sự đều được trang bị bằng các cửa chống đạn – đây là hành động nhằm ngăn chặn việc chiếm đoạt máy bay của các thế lực không tặc. Điều này có nghĩa là một khi cánh cửa buồng lái đóng lại, việc mở cửa chỉ được thực hiện theo ý nguyện của chính những phi công ngồi trong.

Vào thời điểm bấy giờ, giả thiết về việc máy bay MH370 bị không tặc tấn công nhận được khá nhiều sự công nhận của các chuyên gia hàng không trên thế giới. Liên tục những giả định được đưa ra rằng, chính cơ trưởng và cơ phó của chuyến bay MH370 đã bị ép phải mở cửa buồng lái.

Đây chính là 8 câu hỏi mãi mãi nằm trong vòng bí ẩn về MH370 mà giới khoa học chưa thể lí giải - 3

Tuy nhiên, người ta lập tức bác bỏ ý kiến này bởi chưa một tổ chức hoặc cá nhân nào đòi tiền chuộc hoặc nhận trách nhiệm cho vụ mất tích MH370.

Phi công cố tình muốn tự tử cùng chiếc máy bay?

Lịch sử từng chứng kiến rất nhiều những chuyến bay gặp nạn do chủ đích trước đó của cơ trưởng hoặc cơ phó. Do nhiều lí do cá nhân mà những phi công này đã đưa toàn bộ phi hành đoàn cùng hành khách tới chỗ chết cùng mình.

Đây chính là 8 câu hỏi mãi mãi nằm trong vòng bí ẩn về MH370 mà giới khoa học chưa thể lí giải - 4

Liệu phi công có ý định tự tử hay không?

Thế nhưng, các cơ quan đã nghiên cứu lí lịch của phi công và kết luận những nghi vấn trên đều không có cơ sở. Tuy nhiên, việc tìm thấy mô hình lộ trình bay dự kiến tại nhà cơ trưởng trùng khớp với lộ trình bay thực tế đã khiến người ta không khỏi bác bỏ được giả thiết này.

Toàn bộ sự kiện chỉ là tai nạn thông thường hay không?

Hàng ngàn các cuộc tìm kiếm tàn tích của MH370 trên các lục địa, vùng biển đều đã được thực hiện mà không mang lại một kết quả chung cuộc nào.

Các nhà khoa học đã từng đặt ra giả thiết về một vụ hỏa hoạn có thể làm cho thiết bị liên lạc bị hỏng, sau đó máy bay tiếp tục gặp các sự cố về mặt kĩ thuật thông thường dẫn đến thiếu oxy và rơi tự do. Nếu đó đúng là một tai nạn thông thường, mọi chuyện sẽ trở nên đơn giản hơn.

Đây chính là 8 câu hỏi mãi mãi nằm trong vòng bí ẩn về MH370 mà giới khoa học chưa thể lí giải - 5

Những mảnh vỡ của MH370 được tìm thấy ở nhiều nơi, song dấu vết của nó vẫn là câu hỏi bỏ ngỏ

Tuy nhiên, nguyên nhân và thậm chí là những tàn dư còn lại của MH370 vẫn còn là ẩn số. Giả thiết này vẫn chỉ là một phương án không có hồi kết. Các nhà khoa học cũng có thể tạm kết luận rằng khoảng thời gian MH370 biến mất là vào giữa đêm, khi các hành khách đều ngủ và không hề hay biết về tại nạn đang ập đến với mình.

Cư dân mạng đã đưa ra những giả thiết về vụ việc. Họ cho rằng, chuyến bay có thể hạ cánh xuống một hòn đảo hoang vu ở đâu, đó. Song thực tế, những công cuộc tìm kiếm kéo dài suốt 3 năm qua đã bác bỏ giả thiết này.

Nguồn: Theo Thethaovanhoa.vn


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44