Nga Người ủng hộ Prigozhin đề nghị giới chức St. Petersburg lấy tên của trùm tập đoàn quân sự tư nhân Wagner đặt cho một con đường ở thành phố.

"Ông Yevgeny Prigozhin đã để lại dấu ấn không thể phai mờ với đất nước, bằng chứng là ông ấy đã nhận được những danh hiệu và huân chương cao quý", nhóm ủng hộ cố lãnh đạo tập đoàn quân sự tư nhân Wagner viết trong thư gửi Thống đốc St. Petersburg Alexander Beglov hôm 18/12.

Trong thư, những người này đề nghị Thống đốc Beglov lấy tên ông Prigozhin đặt cho một con phố ở St. Petersburg để vinh danh trùm Wagner, cũng như dựng tượng đài ông này.

Bức thư có chữ ký của Dmitry Podolsky, chủ tịch hội cựu chiến binh ở St. Petersburg. Hội này trước đó do Andrey Troshev, cựu trợ lý của ông Prigozhin, lãnh đạo.

Nhóm ủng hộ trùm Wagner cho biết họ quyết định gửi thư cho Thống đốc Beglov sau khi bị các quan chức trong chính quyền St. Petersburg phớt lờ đề nghị trong nhiều tháng từ khi ông Prigozhin qua đời.

Văn phòng Thống đốc St. Petersburg chưa phản hồi về bức thư.

1 De Xuat Tuyen Pho O St Petersburg Mang Ten Trum Wagner

Di ảnh của trùm Wagner Yevgeny Prigozhin tại phần mộ ở nghĩa trang Porokhovskoye, St. Petersburg, Nga, ngày 30/8. Ảnh: Reuters

Prigozhin, 62 tuổi, thành lập công ty quân sự tư nhân Wagner năm 2014 và có ảnh hưởng ngày càng lớn trong chính trường Nga. Wagner sau đó mở rộng địa bàn hoạt động tới châu Phi và đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch chiếm thành phố Bakhmut ở miền đông Ukraine, giúp ông này được trao huân chương Anh hùng Nga.

Tuy nhiên, Prigozhin hồi tháng 6 dẫn dắt các thành viên Wagner nổi loạn chống lại giới lãnh đạo quân đội Nga và đưa quân tiến về Moskva. Cuộc nổi loạn kết thúc nhờ vai trò trung gian của Tổng thống Belarus, trong đó Wagner chấp nhận rút quân và chuyển lực lượng tới Belarus, đổi lại Prigozhin sẽ không bị truy cứu trách nhiệm về vụ nổi loạn.

Trùm Wagner sau đó trở nên kín tiếng hơn, dù vẫn quay lại Nga và từng xuất hiện bên lề hội nghị thượng đỉnh Nga - châu Phi ở St. Petersburg hồi cuối tháng 7.

Chiếc máy bay chở Prigozhin và các lãnh đạo cấp cao Wagner rơi tại tỉnh Tver hồi tháng 8, trong lúc bay từ thủ đô Moskva tới thành phố St. Petersburg, khiến toàn bộ 10 người trên khoang thiệt mạng. Điện Kremlin bác bỏ tin đồn rằng đã ra lệnh sát hại ông Prigozhin, cáo buộc đây là thông tin dối trá do phương Tây tung ra.

Ngọc Ánh (Theo Moscow Times)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44