Thống đốc bang Florida (Mỹ) Ron DeSantis đã có phát biểu gay gắt nhằm vào cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, đối thủ của ông trong cuộc đua tranh suất đại diện đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống năm 2024.

1 Doi Thu Kich Liet Cong Kich Ong Trump Truoc Them Bau Cu So Bo

Ông DeSantis cho rằng ông Trump sẽ cố gắng "làm mất tính hợp pháp của kết quả" nếu thua trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa tại bang Iowa hoặc New Hampshire vào tháng tới.

Phát biểu tại sự kiện tranh cử ở New Hampshire hôm 15.12, ông DeSantis nói: "Nếu ông Trump thua, ông ấy chắc chắn sẽ nói rằng kết quả đã bị gian lận, dù thế nào đi nữa". Video về sự kiện này đã được đài Fox News Digital chia sẻ trên mạng xã hội.

Cựu Tổng thống Trump được đánh giá cao ở cả Iowa, nơi tổ chức các cuộc họp kín của đảng Cộng hòa vào ngày 15.12, và New Hampshire, nơi tổ chức bầu cử sơ bộ một tuần sau đó. Ông DeSantis gần đây đã vận động không ngừng nghỉ để cố gắng thu hẹp khoảng cách trong những tuần cuối cùng.

2 Doi Thu Kich Liet Cong Kich Ong Trump Truoc Them Bau Cu So Bo

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vận động tranh cử ở bang Iowa, Mỹ ngày 13.12

REUTERS

Trong các cuộc phỏng vấn trước đây, ông DeSantis nói ông tin rằng ông Trump đã thua một cách hợp pháp trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, điều mà cựu tổng thống vẫn công khai phủ nhận.

Tại sự kiện ở New Hampshire, ông DeSantis cũng chỉ trích ông Trump, người có xu hướng thích các cuộc tụ tập cử tri lớn, vì đã không tổ chức nhiều sự kiện quy mô nhỏ hơn.

"Lần cuối cùng ông ấy đứng trên sân khấu và trả lời câu hỏi của cử tri là khi nào? Có lúc nào ông ấy đã làm điều đó trong chiến dịch tranh cử này chưa? Ông ấy có thường xuyên sẵn sàng đi và thực sự trả lời những câu hỏi hóc búa không?", ông DeSantis liên tục đặt câu hỏi.

Đáp lại, ông Steven Cheung, người phát ngôn đội ngũ tranh cử của ông Trump, cáo buộc thống đốc bang Florida "trích dẫn các quan điểm của đảng Dân chủ".

Ông Cheung nói trong một phát biểu hôm 15.12: "Khi sự nghiệp chính trị của ông Ron [DeSantis] kết thúc sau vài tuần nữa, ông ấy có thể bắt đầu làm công việc ngoài giờ với tư cách là người đại diện của đảng Dân chủ vì ông ấy đang cho mọi người thấy 'bản chất thực sự' của mình".

Đội ngũ của ông Trump đã cáo buộc nhóm của ông DeSantis đang cố gắng "gian lận" các cuộc họp kín sau những bình luận của vợ ông là Casey DeSantis.

Tuần trước, bà DeSantis đã khuyến khích những người ủng hộ ngoài tiểu bang tham gia các cuộc họp kín, song chỉ người dân Iowa mới được phép bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử cấp bang. Bà DeSantis sau đó đã làm rõ rằng bà chỉ kêu gọi mọi người tình nguyện tham gia ủng hộ chồng mình, theo tờ The New York Times.

Liệu ông Trump có tuyên bố cuộc bỏ phiếu sơ bộ Iowa là "gian lận" hay không vẫn chỉ là giả thuyết. Các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy ông DeSantis kém xa ông Trump ở Iowa.

Ở New Hampshire, ông DeSantis cũng xếp sau cả cựu tổng thống Trump và cựu đại sứ Liên Hiệp Quốc Nikki Haley.


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44