Thủ tướng Viktor Orban hứa sẽ phủ quyết đề xuất về tư cách thành viên EU của Kyiv khi người đứng đầu EU kêu gọi ủng hộ Ukraine 'mạnh mẽ'.

1 Eu Giu Lai Hang Ty Usd Vien Tro Cho Hungary Trong Boi Canh Giang Co Ve Ukraine

Thủ tướng Hungary Viktor Orban đi dạo cùng Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen tại trụ sở ủy ban ở Brussels, Bỉ [Ảnh: Francois Lenoir/Reuters]

Ban điều hành Liên minh châu Âu sẽ chờ đợi để giải phóng hàng tỷ USD viện trợ phát triển cho Hungary từ ngân sách chung của khối trong bối cảnh cuộc giằng co ngày càng sâu sắc giữa EU và chính quyền của Thủ tướng Viktor Orban về việc hỗ trợ cho Ukraine.

Ủy ban Châu Âu cho biết hôm thứ Tư rằng họ đang chờ bước cuối cùng từ Hungary để giải phóng 10 tỷ euro (10,8 tỷ USD) đang bị đóng băng vì lo ngại rằng Orban đã làm hỏng cơ chế kiểm tra và cân bằng dân chủ.

Ủy ban cho biết những cải cách tư pháp mới nhất của Hungary trước tiên phải được công bố trên tạp chí chính thức của nước này để được ban hành đầy đủ, sau đó sẽ cho phép cơ quan điều hành giải phóng quỹ.

EU trước đó dự kiến ​​sẽ cấp tiền để giúp tác động đến Orban, người đã đe dọa phủ quyết tham vọng trở thành thành viên EU của Ukraine. Tuy nhiên, một trợ lý cấp cao của Orban sau đó đã yêu cầu giải phóng khoản viện trợ bị đóng băng lên tới 30 tỷ euro (32,4 tỷ USD), Bloomberg  đưa tin.

Orban nói với Quốc hội Hungary hôm thứ Tư rằng ông sẽ chặn đề xuất bắt đầu các cuộc đàm phán về tư cách thành viên EU của Ukraine tại hội nghị thượng đỉnh ở Brussels vào thứ Năm và thứ Sáu.

Việc Ukraine muốn trở thành thành viên đòi hỏi phải có quyết định nhất trí của lãnh đạo tất cả 27 quốc gia EU.

Orban, người tự hào có mối quan hệ chặt chẽ với Tổng thống Nga Vladimir Putin, nói với các nhà lập pháp rằng việc đưa Ukraine vào EU sẽ gây ra những hậu quả không thể lường trước được.

Orban nói: “Chúng tôi quan tâm đến một Ukraine hòa bình và thịnh vượng, nhưng điều này đòi hỏi phải thiết lập hòa bình càng nhanh càng tốt và có chủ ý làm sâu sắc thêm mối quan hệ đối tác chiến lược”. “Mọi thứ đều có thời điểm đã định, nhưng thời điểm Ukraine trở thành thành viên Liên minh châu Âu vẫn chưa đến”.

Sự mất lòng tin đối với Orban đang tăng cao ở Brussels sau những tranh cãi gay gắt trong suốt 13 năm ông nắm quyền về quyền  của người đồng tính và người di cư ở Hungary cũng như thắt chặt kiểm soát của nhà nước đối với giới học thuật, tòa án và truyền thông.

Một Ukraine “mạnh”

Phát biểu trước các thành viên Nghị viện Châu Âu hôm thứ Tư, Chủ tịch ủy ban Ursula von der Leyen kêu gọi các nhà lãnh đạo ủng hộ viện trợ tài chính khổng lồ cho Ukraine và tham vọng của Kyiv về các cuộc đàm phán thành viên.

Bà nói: “Chúng ta phải cung cấp cho Ukraine những gì họ cần để trở nên mạnh mẽ hôm nay, để nước này có thể mạnh mẽ hơn vào ngày mai trên bàn đàm phán khi đang đàm phán về một nền hòa bình lâu dài và công bằng”.

Bên cạnh đề nghị của Ukraine vào EU, Hungary cũng liên tục ra tín hiệu rằng họ sẽ phủ quyết gói hỗ trợ tài chính cho Kyiv trị giá 50 tỷ euro (54 tỷ USD), một quan điểm khiến các đối tác EU khác thất vọng khi nhấn mạnh rằng viện trợ cho Ukraine và tư cách thành viên cuối cùng của nước này là rất quan trọng đối với Ukraine. an ninh của châu Âu.

Các nhà phê bình cáo buộc Orban đang cố gắng tống tiền Brussels để có được quyền tiếp cận hàng tỷ euro tài trợ của EU.

Trong nỗ lực vượt qua sự phản đối của Hungary, người ta kỳ vọng rằng ủy ban của von der Leyen sẽ giải ngân 10 tỷ euro cho Budapest trước hội nghị thượng đỉnh Brussels.

Động thái tiềm tàng này đã làm dấy lên những cáo buộc rằng Brussels đang lùi bước trong cuộc tranh chấp pháp quyền với Orban, nhưng quyết định chờ đợi của ủy ban hôm thứ Tư càng làm tăng thêm rủi ro cho Orban.

Giám đốc điều hành EU đã đề xuất hội nghị thượng đỉnh Brussels đưa ra quyết định bắt đầu các cuộc đàm phán về tư cách thành viên EU với Ukraine sau khi Kiev đáp ứng được bốn điều kiện nổi bật. Von der Leyen cho biết luật mà Ukraine đã thông qua vào tuần trước - bao gồm cả luật về các dân tộc thiểu số, một vấn đề do Hungary nêu ra - đã xóa ba nhiệm vụ còn lại, nghĩa là chỉ còn thiếu một nhiệm vụ: luật vận động hành lang mới để kiềm chế những kẻ đầu sỏ.

Orban, người cho rằng quyền của hàng chục nghìn người dân tộc Hungary sống ở miền Tây Ukraine đang bị từ chối, đã phản bác cách giải thích này.

Orban được coi là đồng minh mạnh nhất của Putin ở châu Âu, ngay cả sau gần hai năm cuộc chiến của Nga ở Ukraine, và Hungary cũng phụ thuộc vào Nga về phần lớn nguồn cung cấp năng lượng.


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44