Liên minh châu Âu (EU) lần đầu tiên áp các biện pháp trừng phạt nhắm đến hoạt động xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Nga trong gói trừng phạt thứ 14.

1 Eu Lan Dau Tien Ap Trung Phat Hoat Dong Xuat Khau Khi Tu Nhien Hoa Long Cua Nga

Tàu Koryak chở khí tự nhiên hóa lỏng LNG của Nga - Ảnh: SHIP SPOTTING

Ngày 24-6, Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua gói trừng phạt thứ 14 với Nga, đánh dấu lần đầu tiên áp dụng các biện pháp nhắm đến hoạt động xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Nga.

EU sẽ cấm các dịch vụ vận chuyển LNG của Nga trên lãnh thổ những nước EU nhằm mục đích thực hiện các hoạt động trung chuyển sang nước thứ ba. Ngoài ra, sẽ có điều khoản cho phép Thụy Điển và Phần Lan hủy bỏ một số hợp đồng LNG.

Theo danh sách mà Hãng tin Reuters tiếp cận được, EU sẽ bổ sung 27 tàu, trong đó có 19 tàu chở dầu và khí đốt, vào danh sách các thực thể bị trừng phạt.

Đáng chú ý, trong đó có kho chứa khí nổi Saam và Koryak thuộc sở hữu của Công ty Novatek - nhà xuất khẩu LNG hàng đầu của Nga. Hai tàu này được dùng để vận chuyển LNG từ siêu dự án Artic LNG2 ở Bắc Cực. Trước đó, Mỹ áp lệnh trừng phạt với hai tàu này.

Danh sách này cũng bao gồm các tàu vận chuyển thiết bị quốc phòng cho Nga, cùng với tàu chở hàng Enisey mà EU cho rằng đã vận chuyển ngũ cốc bị đánh cắp của Ukraine.

Theo Reuters, việc đưa các tàu này vào danh sách trừng phạt có thể không có tác động tức thời, tuy nhiên có thể gây khó khăn cho mục tiêu chiếm 1/5 thị phần LNG toàn cầu của Nga vào giai đoạn 2030 - 2035.

EU ước tính khoảng 4 - 6 tỉ m3 LNG của Nga đã được vận chuyển đến các nước thứ ba thông qua những cảng của EU trong năm 2023.

Gói trừng phạt mới của EU sẽ có hiệu lực sau thời gian chuyển tiếp kéo dài 9 tháng. Gói này cũng cấm các hình thức đầu tư và cung cấp dịch vụ mới để hoàn thành những dự án LNG đang được xây dựng ở Nga.

THANH HIỀN

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44