Theo Cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch, giá nhà tại Mỹ sẽ tăng tới 3% trong năm 2024 và lên tới 4% vào năm 2025.

1 Fitch Gia Nha Se Tang Nhanh Trong Nam 2024 Sau Khi Fed Cat Giam Lai Suat

Fitch dự kiến năm 2024 giá nhà ở Mỹ sẽ tăng - Ảnh: BANKRATE

Điều đó sẽ xảy ra sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến cắt giảm lãi suất 75 điểm cơ bản vào năm 2024.

“Điều này sẽ tiếp tục tác động đến khả năng chi trả, đặc biệt với những người mua nhà lần đầu và người mới bắt đầu”, Fitch cho biết.

Theo Fitch, giá nhà dự kiến tăng thêm, do 88% nhà ở khu vực đô thị trên thị trường Mỹ vốn đã được định giá cao. Ngoài ra, biên độ các ngôi nhà được định giá quá cao cũng được mở rộng.

Theo đó, các ngôi nhà được định giá quá cao tăng 9,4% trong quý 2-2023 so với mức 7,8% vào cuối năm 2022.

Tuy nhiên, không phải ai cũng chia sẻ dự đoán này. 

Cụ thể, theo Công ty Realtor.com, lãi suất thế chấp thấp hơn sẽ làm chậm nhu cầu mua, vì người mua không cảm thấy vội vàng và sẽ chờ giá giảm tiếp, dẫn đến việc giá nhà giảm 1,7% vào năm 2024.

Giữa tỉ lệ thế chấp cao và giá nhà tăng, theo dữ liệu của Công ty môi giới bất động sản Redfin từ năm 2013, năm 2023 là năm thị trường nhà ở Mỹ có giá cả phải chăng nhất trong lịch sử. 

Điều đó xảy ra khi lãi suất thế chấp cao liên tục khiến hầu hết người sở hữu nhà hiện tại rời khỏi thị trường, do không thể bán căn nhà đang được hưởng lãi suất thấp từ nhiều năm trước để mua nhà mới với lãi suất cao. 

Điều này càng làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nguồn cung vốn đã hạn chế.

Xu hướng trên có thể được xoa dịu phần nào vào năm 2024, khi lãi suất thế chấp hiện tại bắt đầu giảm xuống 7% và sẽ giảm tiếp trong năm 2024.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44