Cơ quan y tế ở Dải Gaza cho biết hơn 20.000 người đã thiệt mạng vì xung đột Israel - Hamas, số thương vong lớn nhất trong 75 năm qua.

Cơ quan y tế ở Dải Gaza ngày 22/12 cho biết 20.057 người đã thiệt mạng kể từ khi quân đội Israel mở chiến dịch tấn công quy mô lớn vào dải đất hôm 7/10, đánh dấu con số thương vong cao hơn bất cứ cuộc xung đột nào từng xảy ra ở khu vực này.

Theo Cơ quan Thống kê chính quyền Palestine, mức thương vong này cao hơn cả con số khoảng 15.000 người Palestine thiệt mạng vì chiến tranh Arab - Israel năm 1948.

Neta C. Crawford, giám đốc dự án tổn thất chiến tranh tại Đại học Brown, Mỹ, chuyên theo dõi số thương vong trong các cuộc xung đột, nói rằng mức độ thương vong trong chiến sự Gaza hiện nay tương tự các cuộc chiến quy mô lớn trong thế kỷ 20.

"Trong thế kỷ 21, đây là mức tàn phá đáng chú ý và vượt ngưỡng bình thường", bà Crawford nói.

Tuy nhiên, số người thiệt mạng ở Dải Gaza vì cuộc xung đột vẫn là vấn đề tranh cãi.

1 Gaza Co The Hung Ton That Nhan Mang Lon Nhat Trong 75 Nam

Người dân tập trung quanh thi thể các nạn nhân trước nhà xác của bệnh viện Al Aqsa, Dải Gaza sau cuộc không kích của Israel ngày 22/10. Ảnh: Reuters

Các tổ chức quốc tế và truyền thông đều dựa vào số liệu từ cơ quan y tế ở Dải Gaza. Cơ quan y tế này đã chứng minh được mức độ đáng tin cậy trong lịch sử, với quyền tiếp cận bệnh viện và nhà xác trong khu vực. Cơ quan này cũng phụ trách làm giấy chứng tử cho người Palestine sống ở Dải Gaza.

Tuy nhiên, giới chức Mỹ và Israel nhiều lần đặt nghi vấn về số liệu thương vong này. Hai quốc gia cho rằng số liệu trên không đáng tin cậy, do cơ quan y tế ở Dải Gaza nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng Hamas. Washington và Tel Aviv cũng lưu ý rằng cơ quan y tế ở Dải Gaza khi thống kê thương vong đã không phân biệt giữa dân thường và các thành viên Hamas.

"Con số duy nhất mà Israel và Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) có thể ước tính tương đối chính xác là số lượng thành viên Hamas đã bị tiêu diệt từ ngày 7/10", một quan chức Israel nói, thêm rằng "vài nghìn" chiến binh Hamas đã chết trong cuộc xung đột.

Lực lượng Hamas được ước tính có khoảng 30.000 thành viên.

Cuộc xung đột khốc liệt khiến quá trình thống kê thương vong khó khăn hơn. Cơ quan y tế Dải Gaza tháng trước phải tạm dừng cập nhật thương vong với lý do mất liên lạc và không thể tiếp cận các bệnh viện bị bao vây. Cơ quan này sau đó tiếp tục cập nhật số người chết và bị thương.

Liên Hợp Quốc (LHQ) thường có số liệu riêng về các cuộc xung đột, nhưng đối với chiến sự hiện nay ở Dải Gaza, họ cũng dựa vào số liệu từ cơ quan y tế khu vực. Giới chức LHQ nói không có lý do gì để hoài nghi số liệu này, nhưng cũng thừa nhận có thể có sai sót vì nhiều lý do trên thực địa.

Ngọc Ánh (Theo Washington Post/AFP)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44