Tàu vũ trụ InSight của NASA đã hạ cánh thành công xuống sao Hỏa, hoàn thành giai đoạn đầu tiên đầy khó khăn và căng thẳng trong sứ mệnh của mình.

Hành trình của tàu vũ trụ InSight

NASA đã không có tàu vũ trụ nào hạ cánh trên sao Hỏa kể từ khi tàu thăm dò Curiosity đến hành tinh này năm 2012 với sứ mệnh tìm kiếm sự sống trên hành tinh Đỏ.

425 1 Hanh Trinh Ha Canh Ngoan Muc Cua Tau Vu Tru Insight Tren Sao Hoa

Hình ảnh minh họa trong sứ mệnh hạ cánh của tàu vũ trụ InSight. Ảnh: NASA

Tuy nhiên, InSight đã xuyên qua bầu khí quyển sao Hỏa, trải qua “7 phút kinh hoàng” trước khi hạ cánh xuống hành tinh này ngày 26/11 và thực hiện sứ mệnh đầy tham vọng của nhân loại. Đó là khám phá những bí ẩn trong lòng hành tinh Đỏ. Tên gọi tàu vũ trụ InSight được ghép từ những chữ cái đầu của Interior Exploration using Seismic Investigations, Geodesy and Heat Transport (Thám hiểm bên trong sử dụng các kỹ thuật chấn động, trắc địa và vận chuyển nhiệt)..

"Đây là một cảnh tượng hoàn hảo", tiếng nói của một kiểm soát viên không lưu tại Phòng thí nghiệm sức đẩy phản lực (JPL) tại Pasadena, California được nghe thấy rõ ràng trên sóng truyền hình trực tiếp về cuộc hạ cánh ấn tượng này. Thiết bị trên tàu vũ trụ InSight cũng đã gửi về bức ảnh đầu tiên trên bề mặt sao Hỏa, cho thấy những đốm bụi màu đen trên nền màu đỏ của hành tinh này.

Khởi hành từ Căn cứ Không quân Vandenberg ở California, hành trình thám hiểm sao Hỏa của InSight bắt đầu ngày 5/5/2018. Từ đó trở đi, con tàu này đã tiếp tục quỹ đạo của mình hướng về khu vực hạ cánh tại vùng Elysium Planitia trên sao Hỏa.

Khu vực này được cho là địa điểm mà InSight sẽ có cơ hội tốt nhất để thu được sóng xung kích và các dữ liệu quan trọng cho việc nghiên cứu sao Hỏa.

7 phút hạ cánh kinh hoàng

Có rất nhiều điều để nói về "7 phút kinh hoàng" của InSight. Cụm từ này ám chỉ lượng thời gian mà tàu vũ trụ này đi từ phần rìa của bầu khí quyển sao Hỏa đến bề mặt hành tinh này.

Vì sao 7 phút này lại "kinh hoàng"? Theo các kỹ sư của NASA giải thích, khi tàu vũ trụ hạ cánh trên sao Hỏa, mọi thứ cần phải hoàn hảo trong suốt khung thời gian eo hẹp này. Vì thế, sự kinh hoàng ở đây chính là nỗi sợ hãi về một sai lầm hoặc một rủi ro nào đó có thể xảy ra trong quá trình hạ cánh của con tàu trên hành tinh Đỏ.

Sứ mệnh đặc biệt

Theo NASA, sứ mệnh của tàu vũ trụ InSight khác với Curiosity ở điểm nó sẽ tập trung chủ yếu vào việc tiến sâu vào bên trong sao Hỏa. Điều này tức là InSight sẽ không khám phá trên bề mặt sao Hỏa mà sẽ tìm cách để giải mã những điều đang xảy ra đưới lòng đất và lõi của hành tinh này.

 

425 2 Hanh Trinh Ha Canh Ngoan Muc Cua Tau Vu Tru Insight Tren Sao Hoa

Bức ảnh đầu tiên trên sao Hỏa mà tàu vũ trụ InSight gửi về. Ảnh: NASA

Tàu vũ trụ InSight cũng sử dụng một số thiết bị phức tạp mà NASA kỳ vọng chúng sẽ giúp giải đáp những câu hỏi về bí ẩn của sao Hỏa. Trong số các thiết bị này có cả một địa chấn kế có chức năng ghi nhận sự chuyển động của mặt đất như sóng địa chấn sinh ra bởi các trận động đất, các vụ phun trào núi lửa và các nguồn chấn động khác.

Tàu vũ trụ này cũng được trang bị các thiết bị khác như cảm biến gió, ăng ten thu thập dữ liệu về thành phần và cấu trúc của lõi Sao Hỏa (Rotation and Interior Structure Experiment – RISE). Có lẽ một trong những phần thú vị nhất của bộ công cụ mà InSight sử dụng là que dò nhiệt Heat Flow and Physical Properties Probe với khả năng đâm sâu khoảng 5 mét vào lòng đất để thu thập các dữ liệu nhằm xác định xem liệu hành tinh này có các đặc điểm hình thành nào tương tự với Trái Đất không.

Sao Hỏa chính là hành tinh mà nhân loại hiểu rõ nhất, có lẽ chỉ sau Trái Đất nhưng ngoài những đặc điểm bề mặt, chúng ta hầu như không biết gì về những điều đang xảy ra trong lòng hành tinh này. Cuộc hạ cánh ngoạn mục của InSight có thể được coi là thành công ban đầu trong hành trình con người giải mã bí ẩn bên trong hành tinh Đỏ./.

Kiều Anh/VOV.VNTheo RT

Nguồn: VOV.VN


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44