Nhóm binh sĩ Israel đang sơ tán một cụ ông trong nhà thờ thì bị Hezbollah tập kích bằng tên lửa, khiến 9 người bị thương.

Nhóm Hezbollah ngày 26/12 phóng tên lửa từ Lebanon nhằm vào vị trí của quân đội Israel ở miền bắc nước này, song quả đạn đánh trúng nhà thờ Chính thống giáo Hy Lạp St. Mary gần đó, khiến một cụ ông 80 tuổi bị thương nhẹ, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết.

Khi các binh sĩ Israel tới hiện trường để sơ tán người bị thương, Hezbollah phóng bồi một tên lửa chống tăng dẫn đường vào vị trí này. 9 binh sĩ Israel bị thương trong vụ tập kích, trong đó một người nguy kịch.

IDF sau đó tấn công tòa nhà mà thành viên Hezbollah ẩn náu sau khi phóng tên lửa, cùng một vị trí khác của Hezbollah ở Lebanon để đáp trả vụ tập kích.

1 Hezbollah Phong Ten Lua 9 Linh Israel Bi Thuong  Israel tấn công vị trí Hezbollah tại Lebanon

Israel tập kích vị trí của nhóm Hezbollah ở miền nam Lebanon ngày 26/12. Video: IDF

IDF cho biết Hezbollah cùng ngày phóng một tên lửa từ gần một thánh đường Hồi giáo ở miền nam Lebanon vào miền bắc Israel. "Đây là bằng chứng nữa cho thấy Hezbollah lợi dụng thường dân và các địa điểm thờ tự cho hoạt động tấn công của họ", phát ngôn viên IDF nói.

Sau khi Israel mở chiến dịch nhằm vào Dải Gaza để trả đũa vụ tấn công ngày 7/10 của Hamas, nhóm Hezbollah nhiều lần tập kích các vị trí của IDF và khu dân cư miền bắc Israel bằng tên lửa, rocket và máy bay không người lái (UAV). Hezbollah tuyên bố hoạt động này nhằm hỗ trợ Dải Gaza, đồng thời cảnh báo khả năng leo thang xung đột.

Các cuộc giao tranh với Hezbollah tại biên giới phía bắc Israel đã khiến 9 binh sĩ và 4 thường dân nước này thiệt mạng. 126 thành viên Hezbollah, 16 tay súng thuộc dân quân gốc Palestine, một binh sĩ và ít nhất 17 thường dân Lebanon cũng đã thiệt mạng khi IDF tập kích đáp trả.

2 Hezbollah Phong Ten Lua 9 Linh Israel Bi Thuong

Khói bốc lên từ khu vực tại Lebanon bị Israel tấn công ngày 26/12. Ảnh: AFP

Nhiều dân thường Israel phải sơ tán từ khu vực giáp biên với Lebanon bày tỏ phẫn nộ với chính phủ vì cho rằng họ đã bị bỏ rơi. Theo giới chức Israel, khoảng 200.000 người Israel tại 105 khu dân cư giáp biên với Dải Gaza và Lebanon đã di dời tới nơi khác sau vụ tấn công của Hamas hồi đầu tháng 10.

Nhiều người Israel biểu tình kêu gọi giải tán chính phủ của Thủ tướng Benjamin Netanyahu để thành lập nội các mới. Họ cho rằng chính phủ hiện tại không bảo vệ được dân cư ở miền nam Israel trong vụ tấn công ngày 7/10, cũng như không đảm bảo được an toàn cho họ ở khu vực miền bắc.

3 Hezbollah Phong Ten Lua 9 Linh Israel Bi Thuong

Vị trí Israel và Lebanon. Đồ họa: AFP

Nguyễn Tiến (Theo Reuters, ToI, IDF)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44