Hơn 1.500 luật sư kêu gọi điều tra và tước bằng nhóm pháp lý của Trump, những người đang theo đuổi các vụ kiện lật ngược kết quả bầu cử.

"Hành vi kiện tụng của Tổng thống Donald Trump là cái cớ khởi đầu chiến dịch làm suy yếu niềm tin của người dân vào kết quả bầu cử 2020, điều chắc chắn sẽ phá vỡ tính dân chủ hợp hiến. Đáng buồn thay, những người cổ động và đại diện chủ yếu trong nỗ lực này lại là luật sư, những người đã phát lời thề và cam kết đạo đức tuân thủ luật pháp", thư ngỏ được 1.500 luật sư gửi tới Hiệp hội Luật sư Mỹ (BAB) hôm 10/12 có đoạn viết.

Những người ký tên vào thư ngỏ bao gồm liên minh lưỡng đảng của các cựu chủ tịch ABA, các chủ tịch đoàn luật sư bang, thẩm phán liên bang đã nghỉ hưu, cựu thẩm phán tòa án tối cao cấp bang và luật sư hành nghề tư nhân. Họ kêu gọi điều tra hành vi nhóm pháp lý của Tổng thống Mỹ Donald Trump, bao gồm cả người đứng đầu nhóm là Rudolph Giuliani.

Thư do nhóm phi đảng phái Luật sư Bảo vệ Dân chủ Mỹ điều phối, đặt dấu hỏi về hành vi của Giuliania, cũng như thành viên nhóm pháp lý hiện tại và trước đây của Trump bao gồm Joseph diGenova, Jenna Ellis, Victoria Toensing và Sidney Powell.

Đại diện cho chiến dịch tranh cử của Trump không bình luận.

425 1 Hon 1500 Nguoi Doi Tuoc Bang Nhom Luat Su Trump

Các thành viên nhóm pháp lý của Trump, bao gồm Rudolph Giuliani (trái) và Jenna Ellis (phải), tại Washington hôm 19/11. Ảnh: AP

Hạ nghị sĩ Bill Pascrell hôm 20/11 cũng nộp đơn khiếu nại lên hội đồng đạo đức ở 5 bang, kêu gọi điều tra và tước bằng của Giuliani cùng các thành viên trong nhóm pháp lý của Trump. Những người gửi thư cũng lặp lại các chỉ trích cho rằng nhóm của Trump nộp đơn kiện một cách vô tích sự và làm ô uế nghề luật sư.

Nghị sĩ Pascrell ca ngợi những luật sư đã ký tên vào thư ngỏ, cho rằng những người sử dụng bằng cấp của mình để hỗ trợ Trump có thể mất quyền hành nghề luật sư.

"Khi tiến hành những vụ kiện vô tích sự nhằm vào kết quả bầu cử, các luật sư của Trump đã đem lại tiếng xấu cho toàn bộ cộng đồng pháp lý và lạm dụng hệ thống pháp luật để công kích nền dân chủ", Pascrell nói. "Mọi luật sư tiến hành hoặc quảng bá những vụ kiện của Trump phải đối mặt với hình phạt nặng nề nhất và có thể bị tước bằng hành nghề".

"Thật bất thường khi chứng kiến liên minh kêu gọi hành động kỷ luật như thế này, nó hẳn phải tốn rất nhiều thời gian và công sức", Deborah Rhode, giáo sư trường Luật Standford, một trong những nhà đạo đức pháp lý hàng đầu của Mỹ, nhận xét hôm 8/12.

Bức thư cáo buộc nhóm luật sư của Trump lạm dụng quy trình xét xử bằng cách đưa ra những cáo buộc vô căn cứ về hành vi gian lận diện rộng, sau đó từ bỏ chúng trong phòng xử án và tiếp tục đưa ra những lập luận thiếu tính trung thực nhằm xoa dịu Trump.

Stephen Gillers, giáo sư luật Đại học New York, cho biết không có hiệp hội luật sư bang hoặc tổ chức kỷ luật nào trong cơ quan tư pháp liên bang đủ thẩm quyền chống lại nhóm pháp lý của Trump, nhưng có nhiều bằng chứng cho thấy các thẩm phán đang ngày càng mệt mỏi với những vụ kiện tụng.

Hồng Hạnh (Theo Washington Post)

 

Nguồn: VNEXPRESS.NET

 


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44