Lầu Năm Góc cho biết tổng cộng hơn 20 nước đã đồng ý tham gia liên minh mới do Mỹ dẫn đầu nhằm bảo vệ tuyến đường thương mại ở Biển Đỏ trước các cuộc tấn công của Houthi.

1 Hon 20 Nuoc Tham Gia Lien Minh Cua My Tuan Tra Bien Do

Tàu chở hàng Galaxy Leader bị các tàu Houthi hộ tống ở Biển Đỏ trong bức ảnh được phong trào này công bố ngày 20/11 (Ảnh: Houthi Military Media).

"Chúng tôi hiện đã có hơn 20 quốc gia đăng ký tham gia", tướng Patrick Ryder, người phát ngôn Lầu Năm Góc, cho biết.

Tuy nhiên, con số Lầu Năm Góc mới công bố cho thấy ít nhất 8 quốc gia tham gia liên minh đã từ chối nêu tên công khai. Đây là dấu hiệu cho thấy hoạt động này có tính nhạy cảm chính trị giữa lúc xảy ra cuộc chiến Hamas - Israel, theo Reuters.

"Chúng tôi sẽ để các quốc gia khác tự nói về sự tham gia của họ", ông Ryder nói.

Hai ngày trước, Mỹ đã phát động Chiến dịch Người bảo vệ Thịnh vượng với sự tham gia của hơn 10 quốc gia nhằm tiến hành tuần tra chung ở vùng biển Biển Đỏ gần Yemen.

Ông Ryder nói rằng, mỗi quốc gia sẽ đóng góp trong khả năng của mình.

"Trong một số trường hợp, sự đóng góp ấy sẽ là tàu thuyền. Trong các trường hợp khác, nó có thể bao gồm nhân viên hoặc các hình thức hỗ trợ khác", tướng Ryder nói trong cuộc họp báo.

Cuộc khủng hoảng ở Biển Đỏ bắt nguồn từ cuộc chiến giữa Hamas - nhóm cầm quyền ở Gaza - và Israel.

Cuộc chiến bùng nổ vào ngày 7/10 khi các tay súng Hamas xông qua biên giới Gaza vào miền nam Israel và giết chết khoảng 1.200 người, chủ yếu là dân thường Israel và người nước ngoài, theo số liệu từ chính phủ Israel.

Đáp trả, Israel đã bắn phá trả đũa và tấn công trên bộ đối với Gaza để tiêu diệt Hamas, khiến gần 20.000 người Palestine tại đây thiệt mạng, theo số liệu từ cơ quan y tế Gaza do Hamas kiểm soát.

Kể từ khi xung đột bắt đầu, các lực lượng ủy nhiệm của Iran, bao gồm Houthi ở Yemen và Hezbollah ở Li Băng đã bắn tên lửa vào Israel. Lực lượng Houthi cũng đã tăng cường tấn công trên Biển Đỏ và từng dọa sẽ nhắm mục tiêu vào tất cả các tàu hướng tới Israel.

Houthi cũng cảnh báo các công ty vận tải biển không được giao dịch với các cảng của Israel.

Các cuộc tấn công này đã làm gián đoạn tuyến đường thương mại quan trọng nối châu Âu và Bắc Mỹ với châu Á thông qua kênh đào Suez, khiến chi phí vận chuyển tăng mạnh.

Hải quân của Mỹ, Vương quốc Anh và Pháp đã đáp trả bằng cách bắn hạ máy bay không người lái và tên lửa của Houthi.

Theo Reuters

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44