Ủy ban bầu cử Nga thông báo hơn 30 ứng viên đã nộp đơn tranh cử tổng thống Nga trong cuộc bầu cử đầu năm tới.

"Tất nhiên chiến dịch tranh cử sẽ có tính cạnh tranh, vì rõ ràng có nhiều ứng viên", Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga (CEC) Ella Pamfilova ngày 26/12 cho hay, nhưng nhấn mạnh mức độ cạnh tranh "không phụ thuộc vào số lượng, mà là chất lượng ứng viên".

Theo bà Pamfilova, sau khi nộp đơn tranh cử, các ứng viên độc lập sẽ có thời gian để vận động, trong khi các đảng tổ chức đại hội để chọn người đại diện cho cuộc bầu cử tổng thống năm sau.

1 Hon 30 Ung Vien Nop Don Tranh Cu Tong Thong Nga

Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga (CEC) Ella Pamfilova tại Điện Kremlin hồi tháng 7. Ảnh: Điện Kremlin

Cựu nhà báo truyền hình Nga Yekaterina Duntsova, 40 tuổi, tuần trước cho biết đã đăng ký tranh cử tổng thống Nga. Tuy nhiên, CEC sau đó tuyên bố bà Duntsova không được phép thu thập chữ ký của người ủng hộ để đủ điều kiện tranh cử, do phát hiện nhiều sai sót trong hồ sơ của bà.

"Tổng cộng 100 lỗi đã được phát hiện trong hồ sơ. Ngoài ra, công chứng viên cũng mắc sai sót khi chứng nhận tài liệu", CEC cho hay.

Bà Duntsova từng kêu gọi chấm dứt xung đột ở Ukraine và trả tự do cho các nhà hoạt động, trong đó có thủ lĩnh phe đối lập ở Nga Alexei Navalny.

Nhà khoa học chính trị Nga Alexey Martynov hôm 24/12 cho rằng tình hình chiến sự ở Ukraine sẽ trở thành chủ đề chính của chiến dịch tranh cử. Các ứng viên phải nêu bật cơ cấu chính trị nội bộ, đề ra giải pháp hỗ trợ quân nhân Nga cùng gia đình họ, giải quyết các vấn đề xã hội liên quan chiến sự. Các ứng viên cũng phải nêu rõ cách họ nhìn nhận đời sống đất nước dưới áp lực lệnh trừng phạt và mối quan hệ bế tắc với phương Tây.

Theo luật bầu cử Nga, các ứng viên tổng thống tham gia tranh cử phải nộp đơn đăng ký trước ngày 27/12 và sau đó thu thập chữ ký của người ủng hộ để đủ điều kiện có tên trên phiếu bầu. Ứng viên độc lập cần có ít nhất 300.000 chữ ký, còn đại diện của các đảng chỉ cần 100.000 chữ ký.

CEC hôm 20/12 thông báo cũng sẽ lập các điểm bỏ phiếu ở 4 tỉnh sáp nhập từ Ukraine gồm Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson.

Tổng thống Vladimir Putin, 71 tuổi, thông báo tái tranh cử hôm 8/12 với tư cách ứng viên độc lập. Trụ sở chiến dịch tranh cử của Tổng thống Putin đặt tại tòa nhà Gostiny Dvor, gần Điện Kremlin và mở cửa cho người dân ghé thăm vào giờ hành chính các ngày trong tuần.

Nếu đắc cử, ông Putin sẽ tiếp tục nắm quyền tới năm 2030 và vẫn có thể tái tranh cử thêm một nhiệm kỳ 6 năm nữa. Kết quả các cuộc thăm dò cho thấy ông Putin nhận được sự ủng hộ từ khoảng 80% người dân Nga và được dự báo giành chiến thắng dễ dàng trong cuộc bầu cử năm sau.

Huyền Lê (Theo TASS, Reuters)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44