Lãnh đạo Houthi cảnh báo sẽ tấn công các tàu chiến Mỹ nếu lực lượng này bị Washington nhắm mục tiêu giữa lúc căng thẳng leo thang ở Trung Đông.

1 Houthi Doa Tan Cong Tau Chien My Chao Lua Trung Dong Cang Nhu Day Dan

Tàu khu trục USS Carney của Hải quân Mỹ đã đánh chặn máy bay không người lái và tên lửa ở eo biển Bab al-Mandab trong những tháng gần đây (Ảnh: Reuters).

"Chúng tôi sẽ không ngồi yên nếu Mỹ muốn leo thang hơn nữa và thực hiện hành động dại dột bằng cách nhắm mục tiêu vào đất nước chúng tôi hoặc tiến hành cuộc chiến chống lại chúng tôi", Abdel-Malek al-Houthi, thủ lĩnh lực lượng Houthi ở Yemen, tuyên bố hôm 20/12.

"Bất kỳ mục tiêu nào của Mỹ nhằm vào đất nước chúng tôi đều trở thành mục tiêu của chúng tôi và chúng tôi sẽ biến các tàu chiến của Mỹ trở thành mục tiêu cho tên lửa, máy bay không người lái và các hoạt động quân sự của chúng tôi", al-Houthi cảnh báo.

Thủ lĩnh Houthi cảnh báo Mỹ không nên đưa quân đến Yemen, đồng thời nói rằng Washington sẽ "đối mặt với viễn cảnh khắc nghiệt hơn những gì họ từng đối mặt ở Afghanistan".

"Chừng nào Mỹ còn muốn tham gia một cuộc chiến trực tiếp với chúng tôi, họ nên biết rằng chúng tôi không phải là những người sợ họ và họ đang đối mặt với cả một dân tộc", al-Houthi tuyên bố.

Bloomberg ngày 20/12 dẫn các nguồn thạo tin cho biết, Mỹ và các đồng minh đang xem xét khả năng tấn công quân sự nhằm vào lực lượng Houthi ở Yemen. Động thái này nhằm làm tê liệt khả năng của Houthi trong việc nhắm mục tiêu vào các tàu chở hàng ở Biển Đỏ.

Theo các nguồn tin, Mỹ nhận ra rằng Chiến dịch Người bảo vệ Thịnh vượng mới được công bố để bảo vệ tuyến hàng hải quan trọng ở Biển Đỏ vẫn chưa đủ trước mối đe dọa từ lực lượng Houthi.

2 Houthi Doa Tan Cong Tau Chien My Chao Lua Trung Dong Cang Nhu Day Dan

Vị trí các nước quanh khu vực Biển Đỏ (Ảnh: Sputnik).

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đầu tuần này thông báo thành lập Chiến dịch Người bảo vệ Thịnh vượng. Các quốc gia tham gia liên minh do Mỹ dẫn đầu bao gồm Vương quốc Anh, Bahrain, Canada, Pháp, Italy, Hà Lan, Na Uy, Seychelles và Tây Ban Nha.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết, các nước đã đồng ý cùng tuần tra ở phía nam Biển Đỏ và Vịnh Aden nhằm bảo vệ tàu chở hàng trước lực lượng Houthi ở Yemen.

Houthis ở Yemen và Hezbollah của Li Băng, hai lực lượng được cho là do Iran hậu thuẫn, đã bắn tên lửa vào Israel kể từ khi cuộc xung đột Israel - Hamas nổ ra. Houthis đã tăng cường các cuộc tấn công tại Biển Đỏ, đe dọa nhắm mục tiêu vào tất cả các tàu hướng tới Israel và cảnh báo các công ty vận tải biển không giao dịch với các cảng ở Israel.

Các cuộc tấn công đã làm gián đoạn tuyến đường thương mại quan trọng nối châu Âu và Bắc Mỹ với châu Á thông qua kênh đào Suez và khiến chi phí vận chuyển tăng mạnh, khi các công ty tìm cách đưa hàng hóa qua các tuyến đường thay thế dài hơn.

Houthi là một phần trong "trục phản kháng", tập hợp các lực lượng chống Israel trong khu vực Trung Đông. Houthi có thái độ đối lập với lực lượng chính phủ ở Yemen và đã nắm quyền kiểm soát thủ đô Sanaa của Yemen từ năm 2014.

Houthi đã nổi lên như một lực lượng quân sự lớn ở Bán đảo Ả rập, với hàng chục nghìn máy bay chiến đấu và một kho vũ khí khổng lồ gồm tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái có vũ trang.

Hôm 18/12, Mohammed al-Bukhaiti, một thành viên của văn phòng chính trị Houthi, nói với Al Jazeera rằng lực lượng này có thể đối đầu với bất kỳ liên minh nào do Mỹ thành lập và có thể triển khai tới Biển Đỏ.

Một người phát ngôn khác của Houthi nói với Reuters rằng họ sẽ tiếp tục nhắm vào các tàu của Israel hoặc đang hướng tới Israel cho đến khi "cuộc bao vây" ở Gaza kết thúc.

Kể từ khi xung đột ở Dải Gaza leo thang, lực lượng quân sự Mỹ ở Iraq và Syria liên tục bị tấn công. Nhà Trắng cáo buộc Iran đã "tích cực tạo điều kiện" cho các nhóm mà Tehran hậu thuẫn thực hiện các vụ tập kích bằng tên lửa và máy bay không người lái nhằm vào căn cứ quân sự của Mỹ.

Mỹ đã triển khai loạt khí tài và binh sĩ tới Trung Đông, bao gồm tàu ngầm mang tên lửa hành trình và hai nhóm tác chiến tàu sân bay. Lầu Năm Góc tuyên bố động thái này nhằm gửi thông điệp răn đe tới các lực lượng thù địch trong khu vực.

Theo Reuters

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44