Chính phủ Hungary có kế hoạch phát triển một phần thủ đô Budapest thành khu trung tâm mới “kiểu Dubai" với kinh phí ước tính khoảng 6 tỉ euro (6,5 tỉ USD).

1 Hungary Chi 6 Ti Euro Xay Dung Budapest Theo Phong Cach Dubai

Thủ đô Budapest bên dòng sông Danube - Ảnh: UNSPLASH

Trao đổi với các phóng viên, ông Janos Lazar, bộ trưởng Bộ Xây dựng và Giao thông, cho biết một địa điểm ở phía đông bắc trung tâm Pest của Budapest thuộc sở hữu của đường sắt quốc gia Hungary sẽ được phát triển thành trung tâm mới.

Dự án sẽ sử dụng ít nhất 5 tỉ euro vốn đầu tư tư nhân và Chính phủ Hungary sẽ chi khoảng 1 tỉ euro để cải thiện cơ sở hạ tầng.

Ông Lazar không nêu tên nhà đầu tư nước ngoài tiềm năng, chỉ nói rằng đây là một trong những nhà đầu tư lớn nhất thế giới và dự án này sẽ là nội dung của một thỏa thuận liên chính phủ. 

Trong khi đó, các báo cáo và tin tức địa phương cho biết nhà đầu tư này có trụ sở tại Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất.

Dòng sông Danube chia đôi thủ đô Budapest thành Buda và Pest, và hai khu vực này nối với nhau bằng cây cầu Chain nổi tiếng, xây dựng năm 1849.

Việc xây dựng các tòa nhà chọc trời hiện bị cấm ở Budapest. Tuy nhiên, theo ông Lazar, trụ sở mới của nhà máy lọc dầu Mol Nyrt ở Buda cao 143m chắc chắn mở đường cho việc xây dựng thêm nhiều tòa nhà “chướng mắt” như vậy.

Trong quá khứ, các kế hoạch tương tự nhằm phát triển các khu vực trung tâm xung quanh một số đường sắt khác của Budapest đã thất bại. Chính quyền thành phố lúc đó đã chỉ trích trung tâm mới sẽ lấn át đường chân trời phía sau - một trong những con đường lịch sử của Budapest.

Ông Lazar cho biết chi tiết của dự án sẽ được thực hiện trong nửa năm tới.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44