Theo ông Orban, một số vấn đề cần phải được làm rõ trước khi các cuộc đàm phán về tư cách thành viên với Ukraine có thể bắt đầu.

Thủ tướng Hungary đã nhiều lần tuyên bố nước này sẽ không ủng hộ đề xuất của Ủy ban châu Âu mở đàm phán gia nhập cho Ukraine theo hình thức hiện tại.

1 Hungary De Xuat Thoa Hiep De Ukraine Gia Nhap Eu

Thủ tướng Hungary Viktor Orbán. Ảnh: Hungarytoday.hu

Kênh tin tức Sky News (Anh) dẫn lời Thủ tướng Hungary Viktor Orban mới đây cho biết EU trước tiên nên ký một thỏa thuận hợp tác chiến lược với Ukraine chứ không phải bắt đầu đàm phán về tư cách thành viên EU. Điều này báo hiệu một sự thỏa hiệp tiềm tàng trước hội nghị thượng đỉnh quan trọng của EU dự kiến diễn ra vào giữa tháng 12 này.

Theo kế hoạch, tại hội nghị thượng đỉnh EU từ ngày 14-15/12 tới, các nhà lãnh đạo EU phải quyết định xem có chấp nhận khuyến nghị của Ủy ban châu Âu về việc mời Kiev mở các cuộc đàm phán về tư cách thành viên khi nước này đáp ứng các điều kiện cuối cùng hay không, ngay cả khi Ukraine đang có cuộc xung đột với Nga.

Bất kỳ quyết định nào như vậy sẽ cần có sự nhất trí của tất cả 27 quốc gia thành viên EU, trong đó Hungary được coi là trở ngại tiềm tàng chính. Thủ tướng Hungary đã nhiều lần tuyên bố rằng nước này sẽ không ủng hộ đề xuất của Ủy ban châu Âu theo hình thức hiện tại.

Theo ông Orban, một số vấn đề cần phải được làm rõ trước khi các cuộc đàm phán về tư cách thành viên với Ukraine có thể bắt đầu, đồng thời lưu ý rằng hiện không thể đánh giá được những hậu quả mà tư cách thành viên của Ukraine sẽ gây ra cho khối.

"Nếu chúng ta không biết [hậu quả sẽ ra sao] thì chúng ta không nên bắt đầu đàm phán. Vì vậy, tôi đề xuất rằng EU trước tiên nên ký một thỏa thuận đối tác chiến lược với Ukraine. [Thỏa thuận] này có thể kéo dài từ 5 đến 10 năm, hãy giúp họ (Ukraine) xích lại gần vì khoảng cách bây giờ quá lớn. Hãy cho chúng ta thời gian để làm việc cùng nhau, và khi chúng ta thấy rằng có thể làm việc cùng nhau thì mới nêu vấn đề thành viên", ông Orbán nói.

Nhà lãnh đạo Hungary cũng kêu gọi ngừng bắn ở Ukraine và cho rằng nếu EU muốn cấp thêm tiền cho Ukraine thì nên thành lập một quỹ tài chính riêng ngoài ngân sách EU dựa trên thỏa thuận liên chính phủ.

Đề xuất trên của Thủ tướng Orbán được đưa ra một ngày sau khi các quan chức EU cho biết Hungary sắp có khả năng tiếp cận hàng tỷ euro từ các quỹ của EU mà Brussels đã đình chỉ vì lo ngại vấn đề pháp quyền của Budapest.

Trước đó Thủ tướng Hungary đe dọa sẽ chặn mọi viện trợ của EU cho Ukraine cũng như việc nước này gia nhập EU trong tương lai. Ông Orbán nhấn mạnh yêu cầu lãnh đạo EU xem xét lại toàn bộ chiến lược hỗ trợ cho Kiev.

Thủ tướng Orbán cũng đã viết một lá thư cho Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, trong đó tuyên bố rằng không có quyết định nào về việc tài trợ cho Ukraine, mở các cuộc đàm phán gia nhập EU hoặc các biện pháp trừng phạt tiếp theo đối với Nga có thể được đưa ra cho đến khi một "cuộc thảo luận chiến lược" về Ukraine diễn ra ở Brussels vào giữa tháng 12 năm nay.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba lưu ý rằng cần phải đợi hai tuần nữa để tìm hiểu xem các cảnh báo từ Hungary sẽ chấm dứt như thế nào.

Công Thuận

Nguồn: baotintuc.vn


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44