Hungary cho rằng Ukraine chưa đủ tiêu chuẩn gia nhập EU và sẽ kiên quyết phản đối quá trình đàm phán tư cách thành viên của Kiev.

"Liên minh châu Âu (EU) sắp phạm phải một sai lầm khủng khiếp và chúng tôi phải ngăn chặn điều đó, ngay cả khi 26 nước thành viên còn lại muốn phạm sai lầm", Thủ tướng Hungary Viktor Orban nói trong cuộc phỏng vấn được phát sóng ngày 13/12.

Bình luận của ông Orban được đưa ra một ngày trước hội nghị thượng đỉnh EU ở Brussels, Bỉ, nơi lãnh đạo các nước thành viên muốn thúc đẩy việc khởi động quá trình đàm phán để kết nạp Ukraine vào khối.

Theo ông Orban, vấn đề này nên được đưa ra khỏi chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh EU vì Hungary sẽ không chấp thuận.

"Nếu muốn hỗ trợ Ukraine, chúng ta nên xúc tiến về mặt địa chiến lược, không phải cấp tư cách thành viên EU cho nước này", Thủ tướng Hungary cho hay.

Phát biểu trước quốc hội Hungary sau đó, ông Orban cũng nói rằng việc đẩy nhanh quá trình kết nạp Ukraine vào EU không phục vụ lợi ích của Hungary cũng như của khối. "Bắt đầu đàm phán về tư cách thành viên của Ukraine lúc này là vô lý, ngớ ngẩn và không nghiêm túc", Thủ tướng Hunary nói, nhấn mạnh thêm rằng Kiev còn thiếu rất nhiều tiêu chí để gia nhập EU.

1 Hungary Quyet Phan Doi Eu Dam Phan Ket Nap Ukraine

Thủ tướng Hungary Viktor Orban phát biểu tại một sự kiện ở Budapest ngày 18/11. Ảnh: AFP

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cùng ngày kêu gọi 27 lãnh đạo các nước thành viên ủng hộ viện trợ tài chính cho Ukraine, cũng như tham vọng được gia nhập khối này của Kiev.

Budapest phản đối việc Nga mở chiến dịch ở Ukraine, nhưng Thủ tướng Orban vẫn giữ mối quan hệ chặt chẽ với Moskva, một phần do Hungary tiếp tục phụ thuộc vào năng lượng Nga.

Đây không phải là lần đầu Hungary mâu thuẫn với các đối tác EU. Nước này năm ngoái phủ quyết thỏa thuận của EU cấp cho Ukraine 19 tỷ USD trong năm 2023. Sau nhiều ngày tranh cãi về quỹ viện trợ của EU cho Hungary, Budapest mới chấp thuận khoản hỗ trợ này.

Ngoài Hungary, các thành viên EU khác đều nói rằng muốn thảo luận về khả năng kết nạp Ukraine cũng như đề xuất viện trợ của khối. Các nhà ngoại giao ủng hộ Ukraine lo ngại rằng nếu hội nghị thượng đỉnh không đề cập về hai vấn đề này, đó sẽ là đòn giáng lớn về mặt chính trị với Kiev.

Tuy nhiên, nếu Hungary vẫn giữ quan điểm phản đối, EU sẽ cần một hội nghị thượng đỉnh khác vào đầu năm tới để thông qua những vấn đề về Ukraine. Do EU hoạt động theo nguyên tắc đồng thuận, bất cứ quyết định nào đều cần có sự nhất trí từ toàn bộ 27 thành viên.

Huyền Lê (Theo Reuters, AFP)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44