Ai Cập cho biết các bên đàm phán đang thảo luận về việc ngừng bắn thêm 2 ngày sau khi lệnh ngừng bắn ngày 30-11 kết thúc. Trong khi đó Israel vẫn đang thảo luận về 'giai đoạn tiếp theo' của cuộc chiến.

1 Hy Vong Israel Va Hamas Ngung Ban Them 2 Ngay

Người dân Palestine nhận thực phẩm cứu trợ ở miền nam Dải Gaza ngày 30-11 - Ảnh: AFP

Ngày 30-11, người đứng đầu cơ quan truyền thông nhà nước Ai Cập Diaa Rashwan tuyên bố nhà đàm phán Ai Cập và Qatar đang thúc đẩy việc gia hạn lệnh ngừng bắn ở Gaza thêm 2 ngày. Cùng với đó là nhiều tù binh, con tin Israel và Palestine hơn sẽ được thả và tăng cường cung cấp viện trợ nhân đạo.

"Ai Cập sẽ tiếp tục nỗ lực hết sức để đảm bảo dòng viện trợ nhân đạo được tiếp tục đến phía bắc và phía nam Dải Gaza", Hãng tin Reuters dẫn tuyên bố của phía Ai Cập.

Israel và phong trào Hồi giáo Hamas đang trong ngày ngừng bắn thứ bảy kể từ cuối tuần trước. Trong ngày 30-11, giờ địa phương, Hamas dự kiến thả thêm 10 con tin để đổi lấy 30 tù nhân từ phía Israel. Lượng cứu trợ nhân đạo vào Gaza cũng sẽ tương tự 6 ngày trước.

Lệnh ngừng bắn ngày 30-11 đạt được vào phút cuối trước khi hết hạn vào sáng cùng ngày sau khi Israel xác nhận đã nhận được danh sách con tin được thả trong ngày. 

Trước đó, Tel Aviv đã khẳng định tiếp tục ngừng bắn nếu Hamas thả ít nhất 10 con tin mỗi ngày.

Các nước trên thế giới đang tiếp tục nỗ lực kéo dài ngừng bắn ở Dải Gaza để đưa hàng cứu trợ vào khu vực này.

Có mặt tại Israel lần thứ 3 kể từ khi nổ ra xung đột vào ngày 7-10, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng quá trình ngừng bắn đang có kết quả và hy vọng sẽ kéo dài thỏa thuận.

Tuy nhiên, Israel đến nay vẫn kiên quyết với mục tiêu của cuộc chiến ở Gaza. Trên mạng xã hội X, người phát ngôn Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cảm ơn Mỹ vì đã hỗ trợ trong việc "loại bỏ Hamas". 

Ngoài ra, ông Netanyahu thảo luận với ông Blinken về "giai đoạn tiếp theo" của cuộc chiến.

Sau cuộc gặp giữa ông Blinken và ông Netanyahu, Bộ Ngoại giao Mỹ nói ông Blinken đã "tái khẳng định sự ủng hộ của Mỹ đối với quyền của Israel trong việc tự bảo vệ mình khỏi bạo lực khủng bố  theo luật nhân đạo quốc tế, và kêu gọi Israel thực hiện mọi biện pháp có thể để tránh gây tổn hại cho dân thường".

Ngày 7-10, Hamas đánh vào Israel làm chết hơn 1.200 người và bắt giữ khoảng 240 con tin. Các đợt tấn công đáp trả của Tel Aviv sau đó làm chết hơn 15.000 người ở Dải Gaza và gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng tại đây.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44