Ngày 3-12, nhóm vũ trang Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã nhận trách nhiệm gây ra vụ đánh bom trong buổi lễ Công giáo ngày 3-12 tại một trường đại học ở Philippines.

1 Is Thua Nhan Danh Bom Buoi Le Cong Giao O Philippines

Hiện trường vụ đánh bom tại Đại học Quốc gia Mindanao, thành phố Marawi, Philippines ngày 3-12 - Ảnh: REUTERS

Vụ việc xảy ra tại Đại học Quốc gia Mindanao, thành phố Marawi, đảo Mindanao (Philippines). Theo Hãng tin Reuters, vụ đánh bom đã khiến ít nhất 4 người chết và 50 người bị thương.

Đảo Mindanao là nơi hoạt động của một số nhóm Hồi giáo và cũng là điểm nóng của các cuộc nổi dậy chống Chính phủ Philippines.

Tuyên bố trên Telegram, nhóm IS có ảnh hưởng tại phía nam Philippines cho biết thành viên nhóm này đã kích nổ quả bom. Cảnh sát địa phương đang điều tra ít nhất hai người liên quan đến vụ đánh bom.

"Chúng tôi đã tìm ra những người liên quan, nhưng sự việc vẫn đang được điều tra. Để không cản trở việc điều tra, chúng tôi sẽ không tiết lộ danh tính những người này", ông Allan Nobleza, cảnh sát khu vực, nói với truyền thông Philippines ngày 4-12.

Trước khi nhóm IS nhận trách nhiệm, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr ngày 3-12 lên án vụ đánh bom là "hành động vô nghĩa và tàn ác, do những kẻ khủng bố nước ngoài gây ra".

Cảnh sát và quân đội Philippines cũng tăng cường kiểm tra an ninh ở khu vực phía nam nước này và xung quanh thủ đô Manila.

Phát biểu trong họp báo, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Gilberto Teodoro khẳng định các hoạt động thực thi pháp luật nhằm đưa thủ phạm của "hoạt động khủng bố" ra trước công lý sẽ "không giảm sút".

Ông Teodoro cho biết có "những dấu hiệu rõ ràng cho yếu tố nước ngoài" trong vụ đánh bom, nhưng từ chối cung cấp thông tin chi tiết để không ảnh hưởng đến việc điều tra.

Ông Emmanuel Peralta, một quan chức cảnh sát cấp cao, cho biết nhiều mảnh vỡ của một khẩu súng cối có nòng 60mm đã được thu hồi tại hiện trường.

Quan chức quân đội Philippines cho biết vụ nổ xảy ra sau một loạt hoạt động quân sự chống lại các nhóm địa phương ủng hộ IS ở miền nam Philippines.

Một chiến dịch hôm 3-12 tại tỉnh Lanao del Sur đã tiêu diệt một thủ lĩnh của nhóm Dawlah Islamiya-Maute.

Tư lệnh lực lượng vũ trang Philippines Romeo Brawner cho rằng vụ đánh bom hôm 3-12 có thể là một hành động trả đũa.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44