Israel và Hamas tiếp tục trao đổi con tin và tù nhân sau khi đồng ý gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 2 ngày.

1 Israel Hamas Trao Doi Hon 40 Con Tin Trong Ngay Dau Gia Han Ngung Ban

Hamas đã phóng thích hơn 80 con tin (Ảnh: Reuters).

Guardian dẫn thông tin từ Văn phòng Thủ tướng Israel và quân đội nước này cho biết, lực lượng Hamas ngày 28/11 đã trả tự do cho 12 con tin, gồm 10 công dân Israel và 2 công dân Thái Lan. Một số con tin Israel mang 2 quốc tịch.

Đổi lại, Israel cũng trả tự do cho 30 tù nhân Palestine, gồm 15 phụ nữ và 15 trẻ em.

Tổng cộng, sau 5 ngày ngừng bắn, hơn 80 con tin và 150 tù nhân đã được phóng thích.

Xung đột Israel - Hamas nổ ra hôm 7/10. Lực lượng Hamas đã tập kích hàng nghìn quả rocket vào lãnh thổ do Israel kiểm soát, đồng thời bắt cóc hơn 240 con tin với các quốc tịch khác nhau đưa sang Gaza.

Thông qua vai trò trung gian hòa giải của Qatar và Ai Cập, Israel và Hamas đã đạt được lệnh ngừng bắn kéo dài 4 ngày hôm 22/11. Hai bên sau đó nhất trí gia hạn ngừng bắn thêm 2 ngày. Theo thỏa thuận, mỗi ngày Hamas sẽ thả ít nhất 10 con tin.

Không rõ liệu Israel và Hamas có tiếp tục gia hạn lệnh ngừng bắn hay không nhưng một thành viên Hamas cho hay lực lượng này sẵn sàng gia hạn bằng cách sử dụng mọi quân bài đàm phán.

Ghazi Hamad, thành viên thuộc Văn phòng Chính trị của Hamas, tiết lộ họ đang liên hệ với phía Ai Cập và Qatar và phối hợp với các nước khác để gây sức ép buộc Israel ngừng bắn.

"Chúng tôi đang cố gắng gia hạn lệnh ngừng bắn để ngăn chặn các hành động tấn công (của Israel) một lần và mãi mãi, bằng cách sử dụng những quân bài mà chúng tôi có", ông Hamad cho hay.

Quan chức này nói thêm: "Chúng tôi đã chuẩn bị và sẵn sàng đạt được một thỏa thuận toàn diện hoặc một phần. Thỏa thuận toàn diện liên quan đến việc trả tự do cho các binh sĩ Israel để đổi lấy việc thả tất cả những người Palestine đang bị giam giữ trong nhà tù Israel. Trong khi đó, thỏa thuận một phần sẽ phóng thích dân thường".

Theo quan chức này, đến nay, hai bên chưa đàm phán về việc trao đổi tù binh Israel để đổi lấy tù nhân Palestine.

Theo Guardian

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44