Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu kêu gọi các chiến binh Hamas hạ vũ khí, nói rằng kết cục của nhóm vũ trang Palestine đã gần kề.

1 Israel Keu Goi Hamas Ha Vu Khi Dau Hang Ngay Lap Tuc

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (Ảnh: AP).

"Xung đột vẫn tiếp diễn nhưng đây là khởi đầu cho sự kết thúc của Hamas. Tôi muốn nói với Hamas: Mọi chuyện đã kết thúc. Đừng chết vì (Yahya) Sinwar. Hãy đầu hàng ngay lập tức", Thủ tướng Netanyahu nói trong một tuyên bố hôm 10/12, đề cập đến thủ lĩnh Hamas ở Dải Gaza.

"Trong vài ngày qua, hàng chục chiến binh Hamas đã đầu hàng lực lượng của chúng tôi. Họ đã hạ vũ khí và đầu hàng những chiến binh dũng cảm của chúng tôi", ông Netanyahu nói thêm.

Tuy nhiên, quân đội Israel chưa công bố bằng chứng cho thấy các chiến binh Hamas đầu hàng, trong khi Hamas cũng bác bỏ những thông tin này.

Izzat al-Rishq, một thành viên cấp cao của văn phòng chính trị Hamas, cho biết lịch sử sẽ "ghi nhớ Gaza là chiến thắng rõ ràng nhất" của các chiến binh Palestine.

Một sĩ quan cấp cao của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) hôm 10/12 cho biết, trong những ngày gần đây, quân đội Israel đã xác định được "các dấu hiệu cho thấy Hamas đang tan vỡ" ở Dải Gaza, khi IDF tiếp tục các cuộc tấn công chống lại Hamas.

"Mức độ tàn phá và thiệt hại đã tạo ra các vấn đề về chỉ huy và kiểm soát (đối với Hamas). Có những khu vực ở Dải Gaza mà Hamas không còn kiểm soát về mặt quân sự nữa", sĩ quan Israel tuyên bố.

"Mặc dù đã đạt được những bước tiến, nhưng chúng tôi vẫn chưa đi đến hồi kết của cuộc chiến. Chúng tôi tiếp tục hoạt động với cường độ cao và nỗ lực xóa sổ toàn bộ tiểu đoàn của Hamas", sĩ quan Israel nói thêm, đồng thời cho biết khoảng một nửa trong số 24 chỉ huy tiểu đoàn Hamas đã bị hạ gục trong các cuộc không kích và các chiến dịch khác.

Hamas đã mở chiến dịch tấn công mạnh nhất từ trước đến nay vào Israel vào ngày 7/10, khiến khoảng 1.200 người thiệt mạng và đưa khoảng 240 con tin trở lại Gaza.

Israel đã đáp trả bằng một cuộc tấn công quân sự, biến phần lớn Gaza thành đống đổ nát và khiến ít nhất 17.997 người, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, thiệt mạng.

IDF tuyên bố hạ 7.000 thành viên Hamas hoặc lực lượng đồng minh, đồng thời tìm cách trả tự do cho các con tin và đảm bảo một cuộc tấn công từ Hamas sẽ không bao giờ xảy ra. Hơn 22.000 mục tiêu ở Dải Gaza đã bị tấn công kể từ khi bắt đầu xung đột, trong đó có 3.500 mục tiêu kể từ khi lệnh ngừng bắn kết thúc vào đầu tháng 12.

Các mục tiêu bao gồm cơ sở hạ tầng của Hamas, bao gồm các đường hầm, kho vũ khí, trung tâm chỉ huy và hệ thống pháo phóng loạt cũng như các chiến binh.

IDF cho biết họ hiện đang chiến đấu với Hamas ở Jabaliya, Shejaiya và Beit Hanoun phía bắc Gaza và ở Khan Younis phía nam Gaza.

Trong khi đó, người phát ngôn quân sự của Hamas, Abu Obeida, cảnh báo không ai trong số con tin mà nhóm này đang giam giữ sẽ sống sót rời khỏi Gaza trừ khi yêu cầu của nhóm được đáp ứng.

Theo AFP

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44