Không quân Israel tấn công vị trí của nhóm Hezbollah và quân đội Syria gần thủ đô Damascus khiến hai binh sĩ nước này bị thương.

"Khoảng 22h05, Israel mở một cuộc không kích từ hướng Cao nguyên Golan nhằm vào một số vị trí ở vùng ngoại ô thủ đô Damascus", hãng thông tấn Syria SANA ngày 17/12 dẫn thông báo từ quân đội nước này.

SANA cho biết phòng không Syria bắn hạ một số tên lửa của Israel. Vụ không kích khiến hai binh sĩ Syria bị thương và gây ra một số thiệt hại vật chất.

Nhóm Quan sát Nhân quyền Syria (SOHR), có trụ sở tại Anh, cho biết tiêm kích Israel tấn công "các tổ hợp phòng không của quân chính phủ Syria cùng vị trí của nhóm Hezbollah" ở khu vực phía nam thủ đô Damascus.

1 Israel Khong Kich Hezbollah Quan Doi Syria Gan Damascus  Israel không kích Hezbollah, quân đội Syria gần Damascus

Phòng không Syria hạ tên lửa Israel ngày 17/12. Video: SANA

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) chưa bình luận về thông tin trên. Israel trong khoảng một thập kỷ qua mở hàng trăm đợt không kích nhằm vào các mục tiêu tại Syria, song hiếm khi xác nhận hoặc công bố chi tiết.

Israel coi các lực lượng được Iran hậu thuẫn ở Syria, trong đó có nhóm Hezbollah, là "kẻ thù" và tuyên bố sẽ tìm mọi cách ngăn Tehran tăng cường ảnh hưởng ở khu vực này. Nhóm Hezbollah ở Lebanon từ năm 2015 triển khai lực lượng lớn đến Syria để hỗ trợ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad đối phó các nhóm phiến quân.

Sau vụ tấn công ngày 7/10 của Hamas, Israel tăng cường đáng kể tần suất tấn công vị trí của Hezbollah ở Lebanon và Syria. Hai thành viên Hezbollah và hai binh sĩ Syria làm việc với nhóm thiệt mạng trong trận không kích của Israel nhằm vào khu vực ngoại vi thủ đô Damascus ngày 10/12.

2 Israel Khong Kich Hezbollah Quan Doi Syria Gan Damascus

Vị trí các tỉnh của Syria. Đồ họa: NYBook

Nguyễn Tiến (Theo AFP, SANA)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44