Ít nhất 32 người thiệt mạng ở Dải Gaza trong các trận tập kích của Israel sau khi thỏa thuận ngừng bắn chấm dứt.

1 Israel Noi Lai Tap Kich Gaza Canh Bao Tiep Tuc Xoa So Hamas

Các xe tăng Israel tập kết gần Dải Gaza hôm 30/11 (Ảnh: AFP).

Theo người phát ngôn của cơ quan y tế do Hamas kiểm soát, 32 người đã thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong các cuộc tấn công của Israel vào Dải Gaza hôm nay 1/12.

Giới chức y tế xác nhận phần lớn những người thiệt mạng là phụ nữ và trẻ em.

Một tuyên bố từ cơ quan nội vụ do Hamas kiểm soát cho biết các cuộc tấn công của Israel đã được nối lại trên khắp Dải Gaza vào sáng nay, sau khi lệnh ngừng bắn tạm thời giữa nhóm chiến binh Hamas và Israel kết thúc.

Theo người phát ngôn viên của quân đội Israel Doron Spielman, sau khi thỏa thuận ngừng bắn kéo dài một tuần giữa Israel và Hamas hết hạn, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tiếp tục các hoạt động "xóa sổ" Hamas.

Ông Spielman nói rằng các mục tiêu của quân đội Israel vẫn là "các thành trì của Hamas, các chiến binh Hamas và nơi họ bắn các bệ phóng tên lửa".

Còi báo động đã vang lên ở Israel một giờ trước khi lệnh ngừng bắn hết hạn vào sáng nay, cảnh báo tên lửa đang lao tới nhưng đã bị đánh chặn. Kể từ đó, còi báo động vẫn tiếp tục vang lên trong các cộng đồng Israel xung quanh Gaza.

Ông Spielman cho biết khả năng nối lại thỏa thuận ngừng bắn phụ thuộc vào các chính trị gia chứ không phải quân đội.

"Các lãnh đạo chính trị có thể quyết định thực hiện việc này theo bất kỳ hướng nào họ muốn, đó luôn là lựa chọn cho họ. Họ đã ra lệnh cho quân đội chúng tôi rằng thỏa thuận ngừng bắn này đã bị vi phạm", ông nói thêm.

Khi được hỏi về việc IDF nhắm mục tiêu vào các khu vực dân sự ở Gaza, người phát ngôn nói: "Chúng tôi không muốn thấy dân thường Gaza thiệt mạng, nhưng Hamas đang hoạt động trực tiếp từ bên trong các khu vực đó và chúng tôi phải tự hỏi đâu là giải pháp thay thế?".

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố quân đội Israel đã nối lại cuộc chiến chống lại Hamas ở Gaza sau khi nhóm chiến binh này phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn.

"Hamas không tôn trọng nghĩa vụ trả tự do cho tất cả phụ nữ bị bắt cóc và phóng tên lửa về phía công dân Israel", ông Netanyahu nói.

Theo Thủ tướng Netanyahu, với việc trở lại sứ mệnh chiến đấu, "chính phủ Israel có nghĩa vụ hoàn thành các mục tiêu chiến đấu".

Ông cho biết những mục tiêu đó là "thả con tin, xóa sổ Hamas" và để đảm bảo người dân Israel không bao giờ bị đe dọa bởi một cuộc tấn công từ Gaza.

Trong khi đó, một nguồn tin nói với CNN rằng, các cuộc đàm phán với các bên hòa giải Qatar và Ai Cập về việc thả con tin bị Hamas bắt giữ ở Gaza vẫn diễn ra.

Theo các điều khoản của thỏa thuận đã đạt được trước đó, Hamas dự kiến sẽ đề xuất danh sách con tin thứ 8, gồm 10 phụ nữ và trẻ em sẽ được thả trong ngày hôm nay để đổi lấy thêm một ngày ngừng bắn.

Israel đã yêu cầu Hamas thả phụ nữ và trẻ em trước khi chuyển sang các nhóm con tin khác. Israel cảnh báo rằng các hoạt động quân sự sẽ tiếp tục sau khi giai đoạn thả con tin hiện nay kết thúc.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ cho biết các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục bất chấp việc giải thoát các con tin còn lại.

Theo Guardian, CNN

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44