Lực lượng Israel đã tìm thấy 800 lối vào của mạng lưới đường hầm và hầm ngầm rộng lớn của Hamas kể từ khi chiến dịch trên bộ ở Gaza bắt đầu vào ngày 27-10.

1 Israel Phat Hien 800 Loi Vao Thuoc He Thong Duong Ham Hamas

Ống thông mà quân đội Israel cho là thuộc về một đường hầm dưới lòng đất của Hamas ở Dải Gaza, ngày 3-12 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, quân đội Israel cho biết đã phá hủy hơn một nửa hệ thống đường hầm của phong trào Hồi giáo Hamas.

Trước cuộc chiến bắt đầu từ ngày 7-10 ở Dải Gaza, Hamas nói rằng họ có hàng trăm km đường hầm để bảo vệ và đóng vai trò là căn cứ hoạt động tại đây. Đây là một mạng lưới được cho là có quy mô tương đương với hệ thống tàu điện ngầm ở thành phố New York, Mỹ.

Điều đó khiến hệ thống trên trở thành mục tiêu hàng đầu cho các cuộc không kích của Israel bằng đạn xuyên thấu. Các kỹ sư quân đội Israel đã sử dụng robot lập bản đồ và gel nổ có thể đổ vào các đường hầm này.

"Các đường hầm nằm trong khu vực dân sự. Nhiều đường hầm nằm gần hoặc bên trong các tòa nhà và công trình dân sự như trường học, nhà trẻ, nhà thờ Hồi giáo và sân chơi", quân đội Israel cho biết trong một tuyên bố hôm 3-12.

Số dân thường thiệt mạng trong giao tranh tại Dải Gaza ngày càng khiến các cường quốc trên thế giới lo lắng. Washington hôm 2-12 đã kêu gọi Israel thận trọng.

Trong số khoảng 800 lối vào được phát hiện, quân đội Israel cho biết 500 đã bị phá hủy bằng nhiều phương pháp vận hành, bao gồm cả kích nổ và niêm phong.

Israel nói thêm rằng nhiều tuyến đường hầm chính cũng đã bị phá hủy.

Trong ngày 3-12, lực lượng Israel tiếp tục ném bom các khu vực rộng lớn ở Dải Gaza.

Trong số các địa điểm bị tấn công có trại tị nạn Jabalia ở phía bắc Dải Gaza. Người phát ngôn Bộ Y tế Gaza cho biết một số người đã thiệt mạng và hàng chục người bị thương do cuộc không kích của Israel.

Ngoài ra, Đài truyền hình Al Jazeera phát sóng đoạn phim cho thấy hậu quả của cuộc tấn công. Mọi người, trong đó có một đứa trẻ, bị bao phủ trong lớp bụi xám xịt khi khói bốc lên từ những đống gạch vụn và những khối xi măng khổng lồ từ những tòa nhà bị sập.

Người dân cho biết các cuộc ném bom từ máy bay chiến đấu và pháo binh cũng tập trung vào các thành phố Khan Younis và Rafah ở phía nam Dải Gaza. Các bệnh viện đang phải vật lộn để đối phó với dòng người bị thương.

Không có bình luận ngay lập tức từ Israel về các thông tin trên.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44