Giới chức Israel thông báo với Qatar rằng nước này sẵn sàng ngừng bắn với Hamas tối thiểu 7 ngày để đổi lấy khoảng 40 con tin.

Truyền thông Israel ngày 19/12 đưa tin giới chức nước này đã chuyển một đề xuất đến Hamas thông qua trung gian Qatar. Israel muốn có một thỏa thuận nhân đạo, trả tự do cho khoảng 30-40 con tin, trong đó có phụ nữ, người già, người có vấn đề về thể chất hoặc tâm thần.

Trang tin Axios của Mỹ cùng ngày cho biết Israel sẵn sàng ngừng bắn một tuần để giải cứu 40 con tin và đang chuẩn bị đàm phán. Israel cũng sẵn sàng mở rộng các khu vực nhân đạo, cho phép tăng viện trợ nhân đạo vào Gaza.

Basem Naem, quan chức cấp cao Hamas, bác bỏ đàm phán trao đổi con tin khi chiến sự vẫn tiếp diễn, nhưng sẵn sàng đón nhận bất kỳ sáng kiến nào có thể giúp kết thúc giao tranh, mở cửa biên giới và viện trợ cho người dân Palestine.

Trong khi đó, thủ lĩnh Hamas Ismail Haniyeh, đang ở Qatar, được cho là sẽ dẫn đầu phái đoàn của nhóm vũ trang đến Ai Cập hôm nay và gặp giới chức Cairo. Các cuộc thảo luận dự kiến tập trung vào "ngăn chặn hành vi gây hấn và chiến tranh để hướng tới thỏa thuận thả tù nhân và chấm dứt cuộc bao vây ở Gaza".

Đây sẽ là lần thứ hai thủ lĩnh Haniyeh tới Ai Cập kể từ khi xung đột với Israel bùng phát, sau chuyến đi đầu tiên vào đầu tháng 11.

1 Israel San Sang Ngung Ban Mot Tuan De Cuu 40 Con Tin

Thủ lĩnh Hamas Ismail Haniyeh trong cuộc gặp lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei ở Tehran hồi tháng 6. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 19/12 cho biết ông đã cử người đứng đầu cơ quan tình báo Mossad tới châu Âu hai lần để thúc đẩy tiến trình giải cứu con tin. "Tôi sẽ nỗ lực hết sức để giải quyết vấn đề này và nhiệm vụ của chúng tôi là đưa tất cả về nhà", ông nói.

Trong cuộc gặp gia đình con tin cùng ngày, lãnh đạo Israel nhấn mạnh "cứu họ là nhiệm vụ quan trọng nhất".

Sau cuộc tấn công của Hamas vào miền nam Israel ngày 7/10 khiến hơn 1.100 người chết và bắt 240 con tin, Tel Aviv lập tức mở chiến dịch đáp trả ở Gaza. Sau đợt ngừng bắn 7 ngày để trao trả con tin cuối tháng 11, giới chức Israel ước tính còn khoảng 128 con tin đang ở Gaza.

Giao tranh giữa Israel và Hamas đã khiến hơn 20.500 người thiệt mạng và hơn 61.000 người bị thương tính đến ngày 19/12.

Thanh Tâm (Theo AFP)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44