Các cuộc thảo luận gia hạn lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza tiếp diễn, nhưng Israel dường như đang làm rõ một điều: sớm hay muộn họ vẫn sẽ tiếp tục tấn công để tiêu diệt Hamas.

1 Israel Va Hamas Ngung Ban Nhung Duoc Bao Lau

Người dân bước đi trong ngày tạm dừng bắn gần thành phố Gaza ngày 27-11 - Ảnh: REUTERS

Hôm 28-11, ngoại trưởng các nước thuộc nhóm nền kinh tế phát triển G7 ra tuyên bố chung ủng hộ lệnh ngừng bắn kéo dài hơn, cũng như các lệnh tạm ngừng bắn tiếp theo trong tương lai giữa Israel và Hamas ở Dải Gaza.

Quan điểm của G7 về Israel và Hamas

Tuyên bố này viết: "Cần thực hiện mọi nỗ lực nhằm đảm bảo hỗ trợ nhân đạo cho thường dân, gồm cung cấp thực phẩm, nước, nhiên liệu và vật tư y tế. Chúng tôi ủng hộ việc gia hạn thêm lệnh tạm ngừng bắn này cũng như các lệnh tạm ngừng bắn trong tương lai, vốn cần thiết trong việc hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi thả toàn bộ con tin".

Nội dung này được G7 đưa ra khi Israel và Hamas đang trong ngày thứ năm trên tổng cộng sáu ngày tạm ngừng bắn.

Thỏa thuận dừng bắn đã được cộng thêm hai ngày so với giao kèo bốn ngày lúc đầu, nhằm tạo điều kiện thêm cho việc hỗ trợ nhân đạo tại Dải Gaza cũng như trao đổi con tin, tù nhân.

Hôm 28-11, Hamas đã thả thêm 12 con tin, trong khi Israel thả 30 tù nhân người Palestine. Tổng số con tin Hamas thả từ đầu đợt ngừng bắn tạm thời này là 81 người, còn Israel cũng thả 180 tù nhân.

Trong tuyên bố trên, G7 cũng khẳng định "kêu gọi thả toàn bộ con tin ngay lập tức và vô điều kiện". Nhóm này nhấn mạnh "quyền của Israel trong việc tự vệ và bảo vệ người dân", song đồng thời nêu bật tầm quan trọng trong việc "bảo vệ thường dân và tuân thủ luật pháp quốc tế".

Về giải pháp chính trị hậu chiến, G7 cho biết họ cam kết đối với một nhà nước Palestine như một phần trong giải pháp hai nhà nước, theo Reuters.

Israel vẫn quyết "quét sạch" Hamas

Trong năm ngày qua, các bản tin về Dải Gaza có phần tươi sáng hơn. Như mô tả của NBC, những tiếng than khóc trong bom đạn tạm nhường chỗ cho sự nhẹ nhõm, niềm vui đoàn tụ gia đình.

Trên chính trường đã liên tục xuất hiện mong muốn thảo luận kéo dài thêm nữa lệnh tạm ngừng bắn. Một quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết giám đốc Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) William Burns đang ở Qatar, nơi đón lãnh đạo Hamas, và đang đàm phán làm trung gian hòa giải, tìm cách gia hạn lệnh tạm dừng bắn.

Mỹ đang muốn kéo dài thời gian ngưng tiếng súng để cứu thêm nhiều con tin. Áp lực lên cả Mỹ và Israel đều rất lớn trước lo ngại cho tình hình nhân đạo ở Dải Gaza. Mỹ ủng hộ Israel - đồng minh ở Trung Đông, nhưng cũng phải giải quyết mối lo của cộng đồng quốc tế về hậu quả cuộc chiến Israel - Hamas.

Mỹ đã dành nhiều thời gian để thuyết phục Israel chấp nhận thỏa thuận tạm ngừng bắn. Quan điểm của Washington gần như giống hệt G7, một nhóm mà họ là nhân tố có ảnh hưởng lớn nhất: ủng hộ quyền tự vệ của Israel nhưng không quên đề cập vấn đề nhân đạo ở Gaza.

Nhưng theo NBC, dường như mục tiêu sau cùng của chính quyền Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu không lay chuyển: Israel sẽ tìm cách "nhổ tận gốc" Hamas.

Ngay từ khi khởi động chiến dịch trên bộ tại Gaza, Israel đã khẳng định tiêu diệt toàn bộ Hamas. Lập luận của họ là việc tiêu diệt Hamas sẽ ngăn không để các cuộc tấn công vào lãnh thổ Israel như sự kiện ngày 7-10 tái diễn.

Trong phát biểu ngày 26-11, Thủ tướng Netanyahu tái nhấn mạnh điều này. Ông cho rằng lệnh tạm ngừng bắn "được chào đón", nhưng sau đó "Israel sẽ dốc sức tiếp tục mục tiêu của mình: tiêu diệt Hamas, đảm bảo Gaza không quay lại trở nên như thế này".

Hiện nay, dù nhiều hy vọng đặt vào việc chuyển lệnh dừng bắn tạm thời thành một thỏa thuận ngừng bắn, "rất ít người Israel mong đợi điều gì khác ngoài chuyện tái diễn chiến tranh, và sớm muộn gì cũng sẽ chiến tiếp", theo NBC.

Một số ý kiến khác cho rằng tương lai của Gaza còn tùy thuộc vào số phận chính trị của Thủ tướng Israel Netanyahu, người đang gặp rắc rối trong nước.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44