"Leonard Béo", nhà thầu bị kết án vì trục lợi 35 triệu USD của hải quân Mỹ, bị đưa về Mỹ theo thỏa thuận với Venezuela.

Mỹ đã phóng thích một đồng minh của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro để đổi lấy 10 người Mỹ bị giam và Leonard Francis, có biệt danh là Leonard Béo, theo thỏa thuận trao đổi tù nhân giữa hai chính phủ ngày 20/12.

Giới chức Mỹ cho hay Tổng thống Joe Biden đã "ra quyết định khó khăn" là trả tự do cho Alex Saab, thân tín một thời của ông Maduro và là người bị Mỹ cáo buộc giúp Caracas rửa tiền.

Đổi lại, Venezuela bàn giao kẻ đào tẩu Lenard Béo, công dân Malaysia đứng sau bê bối tham nhũng lớn nhất từ trước tới nay của hải quân Mỹ. Ngoài trả tự do cho 10 công dân Mỹ, Venezuela còn trả tự do cho 20 công dân nước này mà Washington coi là tù nhân chính trị.

1 Ke Truc Loi 35 Trieu Usd Bi Dua Ve My Sau Mot Nam Dao Tau

Leonard Francis, biệt danh "Leonard Béo", sau khi bị bắt tại Venezuela ngày 20/9/2022. Ảnh: Cảnh sát tư pháp Mỹ.

Francis là nhà thầu quân sự đã đào tẩu khi đang bị quản thúc tại gia ở California hồi tháng 9/2022 bằng cách cắt vòng đeo GPS. Ông ta vượt biên sang Mexico, tới Cuba rồi đến Venezuela và bị bắt tại sân bay quốc tế Simon Bolivar ở ngoại ô thủ đô Caracas hồi tháng 9.

Ông ta sở hữu công ty dịch vụ hàng hải Glenn Defense Marine Asia (GDMA) có trụ sở ở Singapore, từng bị bắt năm 2013 tại một khách sạn ở California và nhận tội hối lộ năm 2015.

Ông ta khai đã đưa 500.000 USD cho các sĩ quan hải quân để những người này tiết lộ cho Francis lịch trình di chuyển của tàu chiến Mỹ cùng nhiều thông tin khác, đảm bảo các chiến hạm lớn của Mỹ như tàu sân bay sử dụng dịch vụ của GDMA, giúp ông ta trục lợi hơn 35 triệu USD từ hải quân Mỹ.

Một quan chức Mỹ cho biết Francis đã hối lộ "hàng tá" quan chức hải quân quà cáp gồm "tiền mặt, gái mại dâm, du lịch xa hoa, xì gà Cuba, thịt bò Kobe và heo sữa Tây Ban Nha". Ông Biden tuyên bố Francis sẽ "đối mặt công lý" vì "hành vi hối lộ và tham nhũng trắng trợn".

Hồng Hạnh (Theo AFP)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44