Việc đàm phán chỉ được tiến hành khi Nga không còn tiềm năng phát động các cuộc tấn công xâm lược vào Ukraine và Ukraine được đảm bảo gia nhập Nato, các nước bảo đảm giúp Ukraine phát triển kinh tế.

1 Khong The Co Hoa Binh Bang Dam Phan Voi Putin Trong Tuong Lai Gan

Cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine sắp bước vào năm thứ 3 và mức độ tàn khốc không suy giảm mà còn tăng lên.

Nga trong những ngày đầu đông, khi Ukraine đang đối mặt với khó khăn về viện trợ, thời tiết, Putin đã liên tục tấn công trên khắp đất nước: Trong lãnh thổ và trên mặt trận.

Cường độ, số lượng các cuộc tấn công, vũ khí đều tăng cao hơn năm trước.

Mặc dù Nga chịu tổn thất rất lớn, số lượng binh sĩ tương đương nhân sự trong cuộc xâm lược toàn diện vào ngày 24-2-2022. Số lượng vũ khí bị phá hủy hơn nửa tổng số lượng vũ khí Nga xâm lược Ukraine vào năm 2022.

Nhưng Putin vẫn phớt lờ tất cả những tổn thất đó, liên tục tuyển quân để bổ sung, liên tục sản xuất, tìm nguồn cung bổ sung cho dù bị nhiều nước cấm Nga tuyển công dân của họ và các loại vũ khí kém chất lượng từ Bắc triều tiên.

Đồng thời Putin tuyên bố trước toàn dân Ng rằng "chiến dịch quân sự đang đi đúng hướng và sẽ thực hiện bằng được. Ukraine phải trung lập, phi quân sự hóa". Song song với tuyên bố này là Putin cắt giảm ngân sách xã hội để phục vụ chiến tranh.

Có nghĩa việc Ukraine gia nhập EU là điều Putin không thể chấp nhận, chưa nói đến gia nhập Nato.

Trong tình cảnh hiện nay, việc hỗ trợ Ukraine từ đối tác đang bị tắc nghẽn, các hành động gây bất lợi cho Ukraine từ đồng minh như chặn xe ở biên giới Balan, ở Slovakia, chặn hỗ trợ của Orban, của Figo, chặn viện trợ - cuộc bầu cử Mỹ đang đến gần càng làm Putin tin rằng Nga sẽ giành phần thắng trong cuộc chiến xâm lược.

Khi Ukraine đang sống yên bình, hòa bình, đang tăng trưởng khi mới thoát khỏi dịch bệnh thì Putin với toàn bộ sức mạnh vượt trội của Nga đã mang quân đến xâm lược. Không còn cách nào khác, Ukraine phải kêu gọi cầu cứu từ các nước đồng minh. Đây là điều tất yếu khi bất kỳ nước nào bị kẻ mạnh hơn cướp nước. Như lời của chỉ huy quân đội cấp cao của Ukraine nói "ngoài Mỹ sẽ không có nước nào chống lại được sự xâm lược của Nga".

Không ai đặt niềm tin vào Putin, khi ông ta xé bỏ hiệp ước đã ký hết lần này đến lần khác, hết nước này đến nước khác và trên hết Putin muốn chiếm Ukraine bằng được, bằng bất cứ giá nào. Không ai có thể ngăn cản hay làm Putin thay đổi ý định.

Vậy cơ hội đàm phán của Ukraine ở đâu?

Nhưng các chính trị gia phương Tây vẫn luôn muốn điều đó, vì họ tin Putin sẽ thực hiện thỏa thuận, họ tin sau khi đàm phán, cuộc chiến sẽ kết thúc và hòa bình sẽ được thiết lập.

Không hiểu mục đích của những chính trị gia này là gì? Vì họ tin sẽ giúp Ukrain xây dựng quân đội, giúp Ukraine gia nhập Nato, xây dựng kinh tế như Phần lan để tránh cuộc xâm lược tiềm năng từ Nga.

Nhưng họ không hiểu rằng, ngay bản thân họ cũng không phải là người quyết định vấn đề này, vì họ chỉ là một trong nhiều bên có quan điểm về Ukraine và thực tế có trời mà biết họ là đặc vụ của Putin - muốn xóa sổ Ukraine?

Nên nhớ Ukraine muốn gia nhập EU, muốn gia nhập Nato từ gần 20 năm nay, nhưng luôn bị phớt lờ, luôn bị chặn đứng để rồi cô đơn một mình, không bạn bè, đồng minh hay khối quân sự kinh tế nào.

Họ kìm hãm sự phát triển của Ukraine và chính họ chứ không ai khác là động lực và tác nhân để Putin tiến hành cuộc chiến xâm lược vào Ukraine.

Cuộc chiến quá khứ của Phần lan cũng giống cuộc chiến chống xâm lược của Ukraine hiện nay về bản chât nhưng bối cảnh, hoàn cảnh và tất cả các điều kiện khác nhau.

Phần Lan nhỏ hơn về diện tích, dân số khi đó chỉ bằng 9% Ukraine. Quân đội Nga không mạnh bằng quân đội Liên xô thời đó. Thế giới khi đó đang oằn mình vì cuộc chiến. Quan trọng nhất là Phần lan chống Liên xô một mình.

Sang năm mọi chuyện sẽ khác, sẽ rõ ràng rành mạch hơn về chính sách của đồng minh, vũ khí sẽ dồi vào và nhiều chủng loại hơn.

Việc đàm phán chỉ được tiến hành khi Nga không còn tiềm năng phát động các cuộc tấn công xâm lược vào Ukraine và Ukraine được đảm bảo gia nhập NATO, các nước bảo đảm giúp Ukraine phát triển kinh tế.


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44