Quan chức Ukraine nói việc ICC phát lệnh bắt Tổng thống Putin đã giúp hồi hương một số trẻ em bị đưa sang Nga trong chiến sự.

"Theo quan điểm của tôi, sau khi Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) phát lệnh bắt Tổng thống Nga Vladimir Putin và ủy viên của Tổng thống Nga phụ trách quyền trẻ em Maria Lvova-Belova, việc đưa trẻ em Ukraine về nước đã trở nên dễ dàng hơn", Ủy viên quốc hội Ukraine về nhân quyền Dmytro Lubinets nói trong cuộc họp báo tại Kiev ngày 8/12.

ICC hồi tháng 3 phát lệnh bắt Tổng thống Putin và bà Lvova-Belova với cáo buộc "di chuyển bất hợp pháp" trẻ em từ Ukraine sang Nga, coi đây là tội ác chiến tranh. Điện Kremlin bác cáo buộc, nói rằng đưa trẻ em Ukraine sang Nga để tránh nguy cơ từ chiến sự và sẽ hồi hương các em khi đủ điều kiện an toàn.

Ukraine đã xác nhận được 19.546 trẻ em đã bị đưa sang Nga, song cho rằng con số thực tế có thể cao hơn. Theo thỏa thuận do Qatar làm trung gian, 8 trẻ em đã được đưa từ Nga và các vùng lãnh thổ Moskva kiểm soát về Ukraine hôm 6/12.

"Trẻ em bắt đầu được cho trở về theo nhóm nhỏ", ông Lubinets nói.

1 Kiev Noi Lenh Bat Ong Putin Cua Icc Giup Tre Em Ukraine Hoi Huong

Ủy viên quốc hội Ukraine về nhân quyền Dmytro Lubinets phát biểu tại một sự kiện ở Kiev ngày 7/12. Ảnh: AFP

Theo ông, Ukraine đến nay đã hồi hương 387 trẻ em từ Nga và một số trẻ em từ các vùng lãnh thổ do Moskva kiểm soát.

Lubinets bày tỏ hy vọng sẽ có lệnh bắt mới được ban bố, đồng thời cáo buộc nhiều nghị sĩ Nga tham gia các vụ di dời trẻ em kể từ năm 2014, khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

"Nếu một trẻ em trở về nhà mỗi ngày, Ukraine sẽ mất hơn 55 năm để hồi hương toàn bộ các em", Lubinets đăng trên Telegram.

Nga chưa lên tiếng về những thông tin này.

Hồi cuối tháng 9, bà Lvova-Belova cho biết đã thiết lập kênh liên lạc với chính quyền Ukraine để phối hợp đưa những em nhỏ phải sơ tán vì chiến sự về nước. Bà nói rằng Nga và Ukraine đang thực hiện quá trình đưa 15 em nhỏ mỗi bên về nhà.

Huyền Lê (Theo Reuters)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44