Quân đội Ukraine được phương Tây chuyển giao nhiều kính nhìn đêm, giúp họ có lợi thế khi tác chiến trong bóng tối với lính Nga.

"Hồi cuối tháng 11, một tài khoản mạng xã hội nhận là binh sĩ Nga tác chiến tại Kherson cho biết họ thiếu kính nhìn đêm và camera hồng ngoại để trang bị cho máy bay không người lái (UAV)", Bộ Quốc phòng Anh cho biết trong báo cáo tình báo ngày 12/12.

Báo cáo này cho hay kính nhìn đêm "thường nằm ở vị trí cao" trong danh sách các thiết bị mà lính Nga yêu cầu được bổ sung, trong khi lực lượng Ukraine được trang bị nhiều phụ kiện này nhờ nguồn cung từ các nước phương Tây.

1 Kinh Nhin Dem Tao Loi The Tac Chien Cho Linh Ukraine

Binh sĩ Ukriane trong buổi huấn luyện tác chiến ban đêm tại tỉnh Kiev ngày 11/9/2022. Ảnh: Global Images Ukraine

George Barros, chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở ở Mỹ, cho biết lực lượng Ukraine đã được phương Tây chuyển giao nhiều hệ thống nhìn đêm, bao gồm thiết bị sử dụng công nghệ hồng ngoại và ảnh nhiệt, cũng như nhiều khí tài chuyên tác chiến ban đêm, trong đó có xe tăng chủ lực Leopard do Đức sản xuất.

"Đã có nhiều hình ảnh và thông tin về các cuộc đột kích thành công vào ban đêm của Ukraine nhờ được trang bị vũ khí, phụ kiện nhìn đêm", Barros nói.

Bộ Quốc phòng Anh nhận định lực lượng Nga nhiều khả năng đang gặp khó khăn khi phải chiến đấu vào buổi đêm, do binh sĩ ít được huấn luyện hình thức tác chiến này. Trong khi đó, lính Ukraine đã quen với hoạt động tác chiến ban đêm nhờ thường xuyên di chuyển trong điều kiện này.

Barros cho hay Nga hiện không đủ khả năng để trang bị thiết bị nhìn đêm đắt tiền cho toàn bộ lực lượng đang tham chiến tại Ukraine. "Những phụ kiện này rất đắt đỏ. Một số loại kính nhìn đêm gắn trên mũ có giá bán lẻ lên tới 10.000 USD một chiếc", ông nói.

Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về thông tin, song Moskva gần đây được cho là đang tăng cường năng lực tác chiến ban đêm cho một số khí tài.

Trên mạng xã hội cuối tháng 11 xuất hiện video quay cảnh UAV tự sát Lancet Nga tấn công loạt mục tiêu của Ukraine ở tỉnh Kherson vào ban đêm, cho thấy dòng UAV này đã được trang bị thêm cảm biến hồng ngoại để có thể hoạt động vào thời điểm này, thay vì chỉ giới hạn vào ban ngày như phiên bản cũ.

2 Kinh Nhin Dem Tao Loi The Tac Chien Cho Linh Ukraine  UAV Lancet tập kích loạt pháo, bộ binh Ukraine trong đêm

UAV Lancet của Nga tập kích loạt khí tài của Ukraine ở Kherson trong đêm 26/11. Video: Dnepro_Rub

Hồi tháng 10, truyền thông Nga cho biết UAV góc nhìn người thứ nhất (FPV) Gortenzia do nước này sản xuất sẽ được trang bị camera ảnh nhiệt để tác chiến vào buổi đêm. Ukraine cũng sở hữu một dòng UAV chuyên tập kích ban đêm là "Ma cà rồng", hoạt động theo cơ chế thả nhiều loại đầu đạn nổ và thường nhắm mục tiêu vào xe tăng.

Phạm Giang (Theo Business Insider)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44