Thủ tướng Hungary Orban tặng Tổng thống Erdogan một con ngựa và được lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ tặng một ôtô điện.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đến Hungary ngày 18/12, thăm quốc gia này lần thứ hai trong vòng 4 tháng. Sau lễ đón tại Quảng trường Các anh hùng ở Budapest, Tổng thống Erdogan và Thủ tướng Viktor Orban tặng quà cho nhau.

Ông Orban tặng ông Erdogan một con ngựa Nonius, giống ngựa Hungary với màu lông sẫm, nặng ký, từng được sử dụng làm ngựa kéo xe cho quân đội Hungary. Đổi lại, Tổng thống Erdogan tặng lãnh đạo Hungary xe điện thể thao đa dụng (SUV) do một công ty Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất.

1 Lanh Dao Hungary   Tho Nhi Ky Tang Nhau Ngua Xe Hoi  Thủ tướng Hungary tặng ngựa cho Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

Thủ tướng Hungary Viktor Orban và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tặng quà cho nhau. Video: Haber Lutfen

"Thương vụ tuyệt vời nhất tôi từng thực hiện! Tôi đổi một mã lực lấy 435 mã lực. Chào mừng đến Hungary, Tổng thống Erdogan", ông Orban viết một cách hài hước trên X, đăng kèm hình ảnh các món quà.

Tuy nhiên, Thủ tướng Orban vấp phải chỉ trích về lựa chọn quà tặng, một số người cho rằng ông thiếu tinh tế bởi lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ từng gặp sự cố với ngựa ở Istanbul năm 2003.

Chuyến thăm Hungary của Tổng thống Nhổ Nhĩ Kỳ Erdogan diễn ra trùng dịp hai nước kỷ niệm 100 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký tuyên bố chung đưa quan hệ song phương lên "đối tác chiến lược cấp cao", được ông Orban mô tả là "thể hiện sự hợp tác chính trị gần gũi, thân thiện".

Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary là hai thành viên NATO chưa duyệt Thụy Điển vào liên minh quân sự. Ông Erdogan và ông Orban không đề cập vấn đề khi phát biểu trước báo giới, nhưng Tổng thống Hungary Katalin Novak nói lãnh đạo hai nước đã trao đổi riêng về việc mở rộng NATO.

2 Lanh Dao Hungary   Tho Nhi Ky Tang Nhau Ngua Xe Hoi

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ (trái) và Thủ tướng Hungary trên chiếc xe do Ankara tặng. Ảnh: AFP

Như Tâm (Theo RT, AFP)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44